Cử tri Hàn Quốc bắt đầu bỏ phiếu sớm bầu tổng thống trong tuần này

Theo Vietnamplus - 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Ngày 3/5, Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) của Hàn Quốc cho biết nước này sẽ tổ chức bỏ phiếu sớm trong tuần này cho cuộc bầu cử tổng thống, theo đó cho phép cử tri trên toàn quốc được đi bỏ phiếu sớm ở nhiều địa điểm. 

Theo NEC, bỏ phiếu sớm sẽ diễn ra trong hai ngày 4 và 5/5. Tất cả 3.507 điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước sẽ được mở cửa từ 6 giờ-8 giờ. Chính quyền cũng sẽ bố trí các điểm bỏ phiếu tại những điểm trung chuyển lớn, như sân bay quốc tế Incheon và ga Seoul, để tạo thuận lợi cho cử tri, đặc biệt là những người có dự định đi du lịch trong dịp nghỉ Lễ Trẻ em của Hàn Quốc rơi vào 3 ngày cuối tuần từ 5-7/5. 

Trước đó, hôm 1/5, Hàn Quốc cũng tổ chức cuộc bỏ phiếu sớm khác kéo dài 4 ngày cho các cử tri không thể tham gia bầu cử trong ngày bỏ phiếu chính thức 9/5 tới. 

Bên cạnh đó, để tăng tỷ lệ cử tri đi bầu cử, NEC thông báo sẽ cho phép cử tri chụp ảnh gần các điểm bỏ phiếu và đăng tải các hình ảnh này lên mạng Internet, với điều kiện các bức ảnh này không thể hiện sự ủng hộ cho một ứng cử viên cụ thể nào.

Chụp ảnh tại các điểm bỏ phiếu là hoạt động được ưa chuộng trong nhóm cử tri trẻ tuổi song trước đó, NEC cấm việc này do lo ngại vi phạm luật bầu cử. 

Theo NEC, trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2016, 12,2% số cử tri đủ tư cách, tương đương với 21% số cử tri đi bỏ phiếu, đã tham gia bỏ phiếu sớm.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu