Tin Mới

Cuba có tân Thủ tướng sau 4 thập kỷ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel hôm thứ Bảy đã chỉ định ông Manuel Marrero Cruz làm Thủ tướng của nước này, lần đầu tiên sau 4 thập kỷ.

Tân Thủ tướng Marrero Cruz từng nắm giữ cương vị Bộ trưởng du lịch của Cuba trong gần 16 năm và được bầu làm Thủ tướng với nhiệm kỳ 5 năm, theo hãng thông tấn nhà nước Cuba ACN.

Ông Marrero Cruz từng là một đại tá trong lực lượng vũ trang của Cuba trước khi được giao nhiệm vụ lãnh đạo ngành du lịch đất nước, vốn là ngành thu ngoại tệ cho đất nước.

Trước đó, nhà lãnh đạo Fidel Castro từng là Thủ tướng cuối cùng của Cuba. Ông Castro giữ chức vụ này từ năm 1959 đến tháng 12 năm 1976, khi ông đảm nhận chức danh Chủ tịch Hội đồng Nhà nước.

Việc bổ nhiệm Thủ tướng Marrero Cruz đã được nhất trí thông qua bởi 594 đại biểu Quốc hội Cuba trong cuộc họp cuối năm.

Ngoài ra, chức danh Phó thủ tướng và các thành viên khác của Hội đồng Bộ trưởng đã được bổ nhiệm trong phiên họp hôm thứ Bảy.

Chủ tịch Diaz-Canel vẫn là người đứng đầu nhà nước trong khi ông Raul Castro vẫn là Bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba.

Thủ tướng Marrero Cruz dự kiến sẽ quản lý các hoạt động hàng ngày của chính phủ Cuba nhưng vẫn sẽ báo cáo với Chủ tịch Diaz-Canel.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo