Cuba dần hồi phục trong cuộc suy thoái đầu tiên sau 30 năm

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Nền kinh tế của Cuba đã hồi phục từ suy thoái kinh tế và mở rộng khoảng 1,1% trong nửa đầu năm do đạt được sự tăng trưởng về du lịch, xây dựng và nông nghiệp.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Kinh tế Ricardo Cabrisas nói với Quốc hội Cuba vào ngày 14/7.

Nền kinh tế của Cuba đã rơi vào tình trạng suy thoái đầu tiên trong gần 30 năm khi họ phải vật lộn với vấn đề vận chuyển dầu từ các quốc gia chính của Venezuela, sự sụt giảm trong xuất khẩu và thiếu tiền mặt.

Theo các nhà ngoại giao phương Tây, quốc gia này đang phải vật lộn để trả nợ cho các nhà cung cấp nước ngoài đúng hạn và tìm kiếm thời hạn thanh toán dài hơn.

Trong khi đó, dầu thô và nhiên liệu của Venezuela giao cho Cuba đã giảm gần 13% trong nửa đầu năm nay, theo các tài liệu của công ty dầu khí quốc doanh PDVSA.

Cuba dần hồi phục trong cuộc suy thoái đầu tiên sau 30 năm - ảnh 1 Bộ trưởng Kinh tế và kế hoạch Cuba Ricardo Cabrisas

Bộ trưởng du lịch Manuel Marrero nói với Quốc hội hôm 12/7 rằng điểm sáng chính trong nền kinh tế, du lịch đã tăng mạnh trong nửa đầu năm nay với số khách du lịch tăng 23% trong năm.

Bên cạnh đó, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ra lệnh nới lỏng hơn đối với người Mỹ di chuyển đến Cuba như là một phần của sự hồi phục trong mối quan hệ Mỹ - Cuba, làm dấy lên một cái nhìn triển vọng của ngành công nghiệp này.

Cabrisas cho biết, ngoài du lịch, xây dựng, vận tải và truyền thông đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nửa đầu năm nay. Sản xuất nông nghiệp cũng đạt được những tín hiệu tích cực. Bộ trưởng Cuba nói thêm rằng chính phủ đã thông qua 11 dự án mới trong năm nay.

Cuba dần hồi phục trong cuộc suy thoái đầu tiên sau 30 năm - ảnh 2Havana, thủ đô của Cuba

Kể từ khi trở thành nhà lãnh đạo vào năm 2008, Raul Castro đã tích cực tìm cách cải thiện cho nền kinh tế Cuba.

Liên Hiệp Quốc ước tính nền kinh tế Cuba sẽ tăng trưởng 1% trong năm nay, tương ứng với mức tăng trưởng trung bình 1,1% trên khắp châu Mỹ Latinh và Caribê.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu