Cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ: Nhân vật “chủ chốt” đã chấm dứt nhiệm kì

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Đại sứ Nga tại Washington, Sergei Kislyak, một nhân vật chủ chốt trong các cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga tới bầu cử Mỹ 2016, đã chấm dứt nhiệm kỳ vào thứ 7 ngày 22 tháng 7.

Đại sứ quán Nga ở Washington cho biết trên trang Twitter cá nhân rằng Bộ trưởng Tư pháp đồng thời cũng là Phó Tổng tham mưu Denis V. Gonchar sẽ làm nhiệm vụ thay ông cho đến khi có người kế nhiệm.

Kislyak, đã giữ chức vụ Đại sứ Nga tại Washington từ năm 2008. Vị trí này dự kiến sẽ được thay thế bởi Thứ trưởng Ngoại giao Nga Anatoly Antonov.

Tuy nhiên việc Antonov được bổ nhiệm làm vị trí này, chưa được điện Kremlin phê duyệt. Phía Nga vẫn còn đang trong thời gian “kiểm tra kỹ lưỡng” về mối quan hệ Moscow-Washington sau những cáo buộc của Mỹ rằng Nga đã can dự trong cuộc bầu cử Tổng thống của nước này hồi năm ngoái.

Ông Kislyak là một cố vấn đặc biệt đồng thời cũng là một trong số những nhân vật chính của cuộc điều tra về việc liệu Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ hay không.

Cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ: Nhân vật “chủ chốt” đã chấm dứt nhiệm kì - ảnh 1Đại sứ Nga tại Washington, Sergei Kislyak

Hôm thứ 6 ngày 21 tháng 7, tờ Washington Post cho biết Kislyak đã bị nghe lén bởi các cơ quan tình báo Mỹ khi đang trình bày tới cấp trên những vấn đề liên quan đến chiến dịch, bao gồm các vấn đề quan trọng đối với Moscow, với Jeff Sessions trong cuộc đua tổng thống năm 2016.

Nhà Trắng tiết lộ vào tháng 3 rằng con rể của Tống thống Trump đã gặp Kislyak tại Trump Tower vào tháng 12 năm 2016. Tuy nhiên theo phía Nhà Trắng, đó chỉ là cuộc gặp nhằm thiết lập "một con đường truyền thông".

Kushner cũng đã có cuộc điện thoại với Kislyak từ tháng 4 đến tháng 11 năm 2016, theo Reuters.

Moscow đã phủ nhận bất kỳ sự can thiệp nào, và Trump cũng nói chiến dịch của ông hoàn toàn không thông đồng với Nga.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu