Cướp biển Somalia tiếp tục hoành hành

Theo Vietnamplus - 0
Chia sẻ

Lực lượng đặc nhiệm chống cướp biển của Pháp tuần tra tại khu vực ngoài khơi thành phố Bosasso thuộc vùng bán tự trị Puntland, Somalia ngày 26/3/2014.

(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 24/5, một nhóm cướp biển Somalia đã tấn công tàu đánh cá của Iran và đưa về một cảng phía Bắc của quốc gia Sừng châu Phi này.

Giám đốc Trung tâm theo dõi cướp biển ở các đại dương, ông John Steed, cho biết khoảng 20 tên cướp biển đã tấn công và bắt giữ tàu Qandala của Iran trong khu vực bán đảo Puntland vào đêm 23/5.

Theo ông Steed, đây là vụ cướp thứ 8, trong đó có 3 vụ bọn cướp đã thành công, trong vài tháng gần đây. Vụ tấn công này cho thấy các nhóm cướp biển Somalia đang tái hoạt động trở lại sau 3 năm tạm lắng.

Ông Steed cảnh báo nguy cơ bị cướp biển Somalia tấn công là rất cao nếu một tàu thuyền không có nhóm an ninh vũ trang đi kèm và thực hiện các biện pháp hàng hải tốt nhất.

Tuần trước, lực lượng Hải quân Ấn Độ đã ngăn chặn thành công một vụ cướp khi ít nhất 3 tàu cao tốc đang tấn công một tàu chở hàng ở bờ biển Đông Bắc Somalia.

Theo các nhà quan sát khu vực, cướp biển Somalia đã bắt đầu các cuộc tấn công vào năm 2005, làm gián đoạn và ảnh hưởng nghiêm trọng đối với tuyến đường vận chuyển quốc tế lớn này, đồng thời làm nền kinh tế toàn cầu sụt giảm hàng tỷ USD mỗi năm.

Đặc biệt, đỉnh điểm của nạn cướp biển Somalia là 736 thủy thủ đã bị bắt giữ làm con tin và 32 tàu thuyền đã bị tấn công vào tháng 1/2011.

Sau đó lực lượng hải quân Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ đã tăng cường tuần tra, kiểm soát ở khu vực rộng lớn ngoài khơi Somalia, khiến nạn cướp biển tại đây giảm mạnh.

Tuy nhiên, sau hơn 3 năm lắng dịu, thời gian gần đây các nhóm cướp biển Somalia lại tái bùng phát với những hành động tinh vi, manh động và liều lĩnh hơn.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu