Tin Mới

Cựu điệp viên Snowden tiết lộ quá khứ của 'Gina đẫm máu'

(Ngày Nay) - Đề xuất đưa bà Gina Haspel giữ vị trí Giám đốc CIA đã gây ra làn sóng phản đối từ phía các nhà lập pháp Mỹ do bà Haspel dính líu đến chương trình thẩm vấn, tra tấn tù nhân của CIA trước đó.

Bà Gina Haspel - tân Giám đốc CIA

Cựu nhân viên CIA bị truy nã gắt gao nhất thế giới, Edward Snowden, đã đăng trên Twitter nội dung cáo buộc nữ Giám đốc CIA mới được bổ nhiệm đã tham gia vào một chương trình tra tấn tàn nhẫn, cũng như ra lệnh hủy bỏ các đoạn phim bằng chứng.

Cựu điệp viên Snowden tiết lộ quá khứ của 'Gina đẫm máu' - ảnh 1Gina Haspel đã tham gia vào một chương trình tra tấn có liên quan đến việc đánh vào vùng bụng của một phụ nữ mang thai vô tội, hãm hiếp một người đàn ông do người này tuyệt thực, và đóng băng một tù nhân bị cùm cho tới chết. Bà ta đã đích thân viết lệnh hủy 92 đoạn băng ghi lại cảnh tra tấn.

Thượng viện Mỹ đã xác nhận bà Gina Haspel đã trở thành Giám đốc tiếp theo của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), bà Haspel nhận dược 54 phiếu thuận tại Thượng viện. Theo các hồ sơ đã được giải mật gần đây, tân Giám đốc đã giám sát quá trình tra tấn một nghi phạm, bao gồm hành vi trấn nước và ra lệnh hủy bỏ video bằng chứng, Kho lưu trữ An ninh Quốc gia Mỹ tại Đại học George Washington cho biết.

Tuần trước, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã bỏ phiếu chống đối với bà Haspel, vì ông McCain tin rằng bà Haspel không phù hợp để điều hành CIA do “vai trò đáng lo ngại của bà trong việc giám sát các hành vi tra tấn tù nhân của Mỹ”.

Trong buổi điều trần Thượng viện vào ngày 9/5, bà Haspel hứa sẽ không tiếp tục chương trình giam giữ và thẩm vấn dưới sự lãnh đạo của mình, mặc dù không thừa nhận các hành vi tra tấn là vô đạo đức.

Bà Haspel, 61 tuổi, người đã trở thành nữ Giám đốc CIA đầu tiên, trước đó đảm nhiệm theo dõi quá trình thẩm vấn một tù nhân tại một địa điểm bí mật ở Thái Lan, người này đã bị trấn nước 83 lần trong suốt một tháng.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo