Cựu lãnh đạo Catalonia chấp nhận thỏa hiệp với chính quyền Madrid

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Ông Carles Puigdemont đã đồng thuận với 1 cuộc bầu cử do chính quyền Maddrid tổ chức vào đầu tháng 12

Nhà lãnh đạo bị lật đổ của Catalonia ông Carles Puigdemont hôm thứ ba đã đồng ý với cuộc bầu cử nhanh do chính quyền trung ương Tây Ban Nha kêu gọi sau khi giành quyền kiểm soát khu vực để ngăn chặn sự ly khai của Catalonia, nhưng ông nói cuộc đấu tranh cho độc lập sẽ tiếp tục.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Brussels, ông Puigdemont cho biết ông không muốn tị nạn ở Bỉ sau khi công tố viên Tây Ban Nha đưa ra cáo buộc về tội kích động chống lại chính quyền trung ương . Ông cho biết sẽ trở lại Catalonia khi được chính phủ Tây Ban Nha "đảm bảo".

Cựu lãnh đạo Catalonia chấp nhận thỏa hiệp với chính quyền Madrid - ảnh 1Cựu Thủ hiến Catalonia ông Carles Puigdemont đã xuất hiện trong 1 buổi họp báo tại Brussels-Bỉ

Thông báo của Puigdemont rằng ông sẽ chấp nhận cuộc bầu cử khu vực vào ngày 21 tháng 12 cho thấy dấu hiệu rằng chính phủ Madrid đã giành được chiến thắng trong cuộc đấu tranh kéo dài tại Catalonia.

Các nỗ lực nổi dậy chống lại sự áp đặt của Madrid trong việc kiểm soát trực tiếp Catalonia đã không thành hiện thực vào đầu tuần qua và giới lãnh đạo của phe ly khai vẫn đang trong tình trạng hỗn loạn.

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò dư luận cho thấy sự ủng hộ cho sự độc lập của Catalonia đã tăng lên đáng kể trong tháng Mười vừa qua

Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha hôm thứ Ba đã chặn đứng tuyên bố đơn phương về việc ly khai của chính quyền Catalonia- một động thái mang tính tượng trưng lớn không gây được sức kéo dài và đã dẫn đến sự bãi nhiệm của Thủ tướng Mariano Rajoy chưa đầy một giờ sau khi được đưa ra.

"Tôi yêu cầu người dân Catalan chuẩn bị cho một con đường dài. Dân chủ sẽ là nền tảng cho chiến thắng của chúng ta ", Puigdemont cho biết tại Brussels.

Ông Puigdemont không nói khi sẽ quay trở lại Tây Ban Nha và phủ nhận ông ta đã trốn chạy khỏi bị xét xử, nhưng ông có thể bị buộc phải làm chứng trước tòa về những cáo buộc kích động nổi vào cuối tuần.

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết vào cuối tuần này, ông Puigdemont sẽ được chào đón nếu tham gia cuộc bầu cử, còn quá trình xét xử ông là vấn đề riêng biệt.

Tòa án tối cao cũng bắt đầu xử lý các cáo buộc chống lại nhà diễn thuyết quốc hội Catalan Carme Forcadell và các nhà lãnh đạo cấp cao khác vào thứ ba.

Một nhà nước Catalonia chia tách
Cuộc khủng hoảng chính tri tại Tây Ban Nha kể từ khi nền dân chủ trở lại vào cuối thập niên 70 của thế kỷ trước, được kích hoạt bởi một cuộc trưng cầu độc lập được tổ chức tại Catalonia vào ngày 1 tháng Mười.

Mặc dù tòa án Tây Ban Nha đã tuyên bố đây là hoạt động bất hợp pháp và chưa đến một nửa số cử tri đủ điều kiện của Catalonia tham gia vào cuộc bầu cử này, chính phủ khu vực ly khai cho rằng cuộc bầu cử đã cho phép họ giành được độc lập.

Mỹ, Anh, Đức và Pháp đều hậu thuẫn cho Chính phủ của Thủ tướng Rajoy và không ủng hộ việc Catalonia tuyên bố độc lập, mặc dù một số người đã kêu gọi đối thoại giữa các bên.

Cuộc đấu tranh đã chia rẽ Catalonia và gây ra mâu thuẫn nội bộ dân tộc sâu sắc trên khắp Tây Ban Nha, mặc dù mong muốn ly khai vẫn tồn tại ở khu vực tự trị như xứ Basque và một số khu vực khác.

Theo Reuters

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu