Tin Mới

Cựu nhà báo ném giày vào Tổng thống Bush chạy đua vào Quốc hội Iraq

(Ngày Nay) - Nhà báo Iraq đã bị bỏ tù vì ném cả đôi giày của mình vào Tổng thống Mỹ George W Bush hồi tháng 12/2008, hiện đang tranh cử cho vị trí đại biểu Quốc hội trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 28/4 với tờ Albawabh News, ông al-Zaidi nói rằng sau khi ra tù, ông đã thành lập một tổ chức cứu trợ cho các nạn nhân bị Mỹ chiếm đóng Iraq.

Cuộc sống của ông đã thay đổi khi ông dấn thân vào đời sống chính trị và trở thành một nhà hoạt động, tham gia các cuộc biểu tình. Ông Zaidi hiện đang hy vọng sẽ trở thành một đại biểu Quốc hội Iraq với những lời kêu gọi chống tham nhũng và phản đối việc sự hiện diện của quân đội Mỹ tại đất nước của mình.

"Iraq đang loại bỏ những kẻ khủng bố", ông al-Zaidi lưu ý - "bây giờ, đất nước này phải thoát khỏi nạn tham nhũng".

Ông al-Zaidi đã trở nên nổi tiếng sau khi có hành vi ném cả đôi giày của mình về phía cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush trong một cuộc họp báo vào năm 2008.

Cựu Tổng thống Bush phát biểu trước báo giới sau khi sự kiện hy hữu này xảy ra: "Điều này không làm phiền tôi. Nếu các bạn muốn biết sự thật, anh ta đã ném một đôi giày cỡ số 10 về phía tôi. Tôi không cảm thấy bị đe dọa bởi hành động này chút nào".

 

Một tuần sau khi trở về Mỹ, Cựu Tổng thống Bush đã giải thích rằng Zaidi "đang tìm kiếm sự nổi tiếng" nhưng chính quyền Iraq không nên "phản ứng quá mức". Ông Zaidi cuối cùng đã bị kết án một năm tù vì tội tấn công một nguyên thủ quốc gia.

Cựu nhà báo ném giày vào Tổng thống Bush chạy đua vào Quốc hội Iraq - ảnh 1Bức tượng đồng hình chiếc giày của cựu nhà báo Muntadhar al-Zaidi

Tuy nhiên, đối với một số người dân Iraq, ông Zaidi là một anh hùng. Vào năm 2009, một trại trẻ mồ côi ở thành phố Tikrit đã dựng một bức tượng đồng hình chiếc giày mà ông Zaidi ném về phía Tổng thống Mỹ.

"Tôi không có nhiều thời gian để suy nghĩ về bất cứ điều gì. Tôi chỉ biết né và tránh đôi giày", ông Bush kể lại giây phút bị "tấn công".

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo