Tin Mới

Cựu quan chức CIA nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc

Một cựu quan chức Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã nhận tội âm mưu bán thông tin quốc phòng cho tình báo Trung Quốc để lấy tiền.

Jerry Chun Shing Lee. Ảnh: Getty

"Tôi thừa nhận âm mưu thu thập và gửi thông tin mật đến tình báo Trung Quốc", ông Jerry Chun Shing Lee, 54 tuổi cho biết tại phiên xét xử ở Alexandria, bang Virginia, nước Mỹ.

Các công tố viên liên bang đang đề nghị mức án tối thiểu 21 năm tù giam cho trường hợp này. Sau khi đạt được thỏa thuận nhận tội với các công tố viên liên bang, Lee được xóa 2 tội danh khác ít nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, thẩm phán T.S. Ellis III không loại trừ khả năng Lee phải ngồi tù suốt đời vì phiên tòa này không bị ràng buộc bởi thỏa thuận nhận tội và ông "vẫn có thể đạt được một kết quả khác".

Trước đây, ông Lee bị nghi ngờ làm rò rỉ thông tin dẫn đến việc các đặc vụ của CIA ở Trung Quốc bị cầm tù hoặc bị sát hại hồi năm 2010. Tuy nhiên, tại phiên tòa, các công tố viên không cung cấp bằng chứng cho thấy Lee đã gửi bất kỳ thông tin nào cho Trung Quốc nên đối tượng này chỉ bị buộc tội “âm mưu”.

Ông Edward MacMahon - luật sư của ông Lee cho biết không có cáo buộc hay tuyên bố rằng thân chủ ông phải chịu trách nhiệm về việc khiến ai đó thiệt mạng.

Là một công dân nhập tịch và cựu quân nhân Mỹ, Jerry Chun Shing Lee gia nhập CIA năm 1994 và làm việc ở nước ngoài cho đến khi từ chức vào năm 2007. Khi còn phục vụ cho CIA, ông chuyên phụ trách phát hiện giám sát, tuyển dụng người cung cấp thông tin và xử lý tài liệu mật. Sau khi thôi việc, Lee tham gia vào hoạt động kinh doanh nhập khẩu thuốc lá ở Trung Quốc rồi bán cổ phần của mình trong công ty vào tháng 12/2011. Ông cũng bị phát hiện nói dối về tình trạng tài chính của công ty trong các cuộc thẩm vấn với CIA.

Đến tháng 4/2010, ông Lee đã ăn tối với các sĩ quan tình báo Trung Quốc và được đề nghị nhận 100.000 USD nếu đồng ý hợp tác để thu thập và cung cấp thông tin mật. Một tháng sau đó, cựu quan chức CIA nhận nhiệm vụ đầu tiên, yêu cầu tiết lộ thông tin nhạy cảm về CIA, chẳng hạn như vị trí sĩ quan và số điện thoại.

Sau khi quay trở lại Mỹ vào năm 2012, Lee đã bị CIA thẩm vấn nhiều lần nhưng vẫn không tiết lộ các nhiệm vụ được giao. Cuối cùng, ông Lee đã bị bắt tại sân bay quốc tế John F. Kennedy ở New York vào tháng 1/2018, bị buộc tội giữ lại các tài liệu và thông tin được phân loại.

Theo ĐSPL

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo