Tin Mới

Cựu Thủ tướng Anh cảnh báo Brexit không thỏa thuận sẽ gây hại cho Bắc Ireland

(Ngày Nay) - Đầu tháng 11 năm 2018, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đã kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về Brexit và yêu cầu Quốc hội nước này từ chối mọi thỏa thuận "ly hôn" giữa London và Brussels và để công dân Anh quyết định lại vì mỗi lựa chọn sẽ có hậu quả tiêu cực.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Sky News vào Chủ nhật, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cảnh báo về hậu quả sâu rộng của việc Vương quốc Anh có thể rời khỏi EU mà không cần thỏa thuận rõ ràng nào.

"Không ai có thể có đề xuất điều này (một Brexit không thỏa thuận) một cách có trách nhiệm. Nó sẽ rất nguy hiểm về mặt kinh tế đối với Anh và đối với tiến trình hòa bình ở Bắc Ireland, nó có khả năng sẽ gây tàn phá", ông Blair tuyên bố.

Cựu Thủ tướng Anh nhấn mạnh rằng một kịch bản Brexit không thỏa thuận có nghĩa là "biên giới thực sự cứng giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland, trái với Hiệp ước Thứ Sáu Tuần thánh".

Ngoài ra, điều này sẽ "gây ra một vết nứt khổng lồ ở Vương quốc Anh", theo cựu Thủ tướng Blair.

Về tiến trình hòa bình tại Bắc Ireland, ông Blair đã nhắm vào các chính trị gia địa phương, những người đã "vội vàng và quá thả lỏng ngay từ đầu".

Vị chính trị gia cũng cảnh báo rằng quốc gia này cần phải quyết định liệu họ muốn rời khỏi EU theo kich bản "mềm" hay "cứng" bởi vì nếu không, "chúng ta sẽ rời đi mà không rõ ràng".

Việc Vương quốc Anh rời khỏi EU có thể dẫn đến sự trở lại tình trạng biên giới cứng giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland - điều này vi phạm bản Hiệp ước ký kết năm 1998, trong đó quy định cụ thể rằng không có biên giới vật lý nào tồn tại giữa hai bên.

Đầu tháng 2 này, Thủ tướng Anh Theresa May đã cam kết trong một bài báo được xuất bản bởi tờ The Telegraph rằng bà sẽ trở lại đàm phán với Brussels để "chiến đấu cho Anh và Bắc Ireland".

Nữ Thủ tướng nhấn mạnh rằng bà sẽ "được chuẩn bị một nhiệm vụ mới và những ý tưởng mới để đồng ý một giải pháp thực dụng mang lại kịch bản Brexit mà người dân Anh mong muốn, trong khi đảm bảo rằng không có biên giới cứng giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland".

Bà May được cho là sẽ báo cáo trước Quốc hội về các cuộc đàm phán của mình với EU vào ngày 13/2, một vài tuần sau khi bà đảm bảo sự ủng hộ của các nghị sĩ để quay trở lại Brussels.

Mục tiêu là đưa ra một thỏa thuận mới không bao gồm cơ chế để đảm bảo rằng sẽ không có biên giới cứng giữa Cộng hòa Ailen và Bắc Ireland nếu các bên không đồng ý về tất cả các điều khoản của mối quan hệ của họ vào cuối thời kỳ chuyển đổi Brexit.

Hôm thứ Tư, về phần mình, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker đã mô tả thỏa thuận Brexit hiện tại là "thỏa thuận tốt nhất và duy nhất có thể" và ông nói sẽ "không có chuyện đàm phán lại".

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo