Tin Mới

Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe qua đời

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, đã qua đời ở tuổi 95, thông tin được Tổng thống Emmerson Mnangagwa cho biết hôm thứ Sáu.

Ông Mugabe được cho là đã qua đời tại Singapore, nơi ông trước đó thường tới điều trị y tế, theo trích dẫn của Reuters.

Cựu Tổng thống Mugabe sinh ngày 21/2 năm 1924 và từng học ngành sư phạm. Sau khi lên nắm quyền vào đầu những năm 1980, ông đã thành lập một hệ thống độc tài khét tiếng và bị chỉ trích ở cả Zimbabwe và trên toàn thế giới do vi phạm nhân quyền và dân chủ.

Trong sự nghiệp của mình, ông Mugabe giữ một số vị trí lãnh đạo. Lúc đầu, từ 1980 đến 1987, ông nắm giữ vai trò Thủ tướng, và tới cuối năm 1987, ông trở thành Tổng thống Zimbabwe. Cũng trong nhiệm kỳ 2015-2016, ông là nguyên thủ đứng đầu Liên minh châu Phi.

Cựu Tổng thống từng nổi tiếng với tuyên bố rằng "chỉ có Chúa" mới có thể loại ông ra khỏi văn phòng chính phủ. Tuy nhiên ông đã bị phế truất trong một cuộc đảo chính vào năm 2017, khi các thành viên trong chính đảng của ông ủng hộ Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa lên nắm quyền.

"Đó là nỗi buồn tột cùng khi tôi tuyên bố về sự ra đi của người sáng lập và cựu Tổng thống của Zimbabwe Robert Mugabe", Tổng thống Mnangagwa cho biết vào thứ Sáu.

"Ông Mugabe là một biểu tượng của sự giải phóng, một người theo chủ nghĩa châu Phi đã cống hiến cả cuộc đời mình cho công cuộc giải phóng và trao quyền cho người dân của mình. Đóng góp của ông cho lịch sử của đất nước chúng ta và lục địa sẽ không bao giờ bị lãng quên. Cầu nguyện cho linh hồn ông được yên nghỉ vĩnh hằng".

Khi còn tại vị và đất nước rơi vào cảnh hoang tàn do khủng hoảng kinh tế, ông Mugabe và vợ phải đối mặt với những chỉ trích dữ dội vì lối sống xa hoa và tổ chức các bữa tiệc sinh nhật hằng năm lên tới hàng trăm nghìn USD.

Ông Mugabe liên tục từ chối các lời kêu gọi từ chức, khẳng định ông sẽ chỉ rời khỏi văn phòng khi "cuộc cách mạng" của mình đã hoàn tất.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo