Tin Mới

Đã có đủ điều kiện để đưa đội bóng trong hang Tham Luang ra ngoài

(Ngày Nay) - Đã có những điều kiện "thích hợp nhất" để đưa 13 nạn nhân mắc kẹt trong hang Tham Luang ra ngoài, tuy nhiên sứ mệnh vẫn còn nhiều thách thức, người đứng đầu chiến dịch giải cứu, ông Narongsak Osottanakorn cho biết.

"Trong 2 đến 3 ngày nay, các điều kiện về nước, không khí và sức khỏe của 13 nạn nhân đều đang trong tình trạng phù hợp nhất", ông Osottanakorn nói với các phóng viên bên ngoài hang động.

"Tuy nhiên, chúng tôi vẫn phải nói trước khi đưa ra quyết định chính xác những gì chúng tôi có thể làm".

Hiện tại, mối quan tâm chính của các nhà chức trách là nồng độ oxy và carbon dioxide trong căn buồng nơi cả đội bóng mắc kẹt.

Kể từ hôm 2/7, nồng độ oxy đã giảm xuống do nhiều người tham gia các hoạt động cứu hộ trong hang động.

Nhiều người trong hang đồng nghĩa với việc sẽ hít vào nhiều oxy hơn và thải ra nhiều carbon dioxide. Nếu cơ thể con người thiếu oxy, não sẽ bắt đầu hoạt động chậm lại trước rơi vào trạng thái hôn mê.

"Oxy không phải là yếu tố duy nhất chúng tôi lo lắng. Mức độ carbon dioxide trong hệ thống hang động cũng quan trọng", ông Osottanakorn nói.

“Khi lượng oxy trong máu của chúng ta thấp, nhiều carbon dioxide sẽ đi vào mạch máu hơn. Nếu nó đạt đến một mức nhất định, nó có thể gây hại cho cơ thể chúng ta, cho dù có bao nhiêu oxy trong không khí. Điều duy nhất chúng tôi có thể làm bây giờ là tăng lượng oxy cho các nạn nhân trong hang".

Bên trong mạng lưới hang động Tham Luang, những nhân viên cứu hộ đang làm việc suốt ngày đêm để cung cấp dưỡng khí cho những đội bóng.

Không khí trong lành tiếp tục được bơm vào trong khi số lượng người tham gia vào công việc cứu hộ trong hang sẽ bị cắt giảm để tránh tiêu tốn lượng oxy.

Đã có đủ điều kiện để đưa đội bóng trong hang Tham Luang ra ngoài - ảnh 1

Số lượng bình oxy được gia tăng.

"Điều này trở nên phức tạp hơn khi bạn đến căn buồng trong hang nơi đám trẻ bị mắc kẹt. Những người thợ lặn sẽ kiệt sức sau nhiều giờ đi bộ và lặn, khi họ thở dốc, lượng oxy sẽ giảm nhanh. Những đứa trẻ sau đó bị tiếp xúc với nhiều khí carbon dioxide hơn.

“Ở giai đoạn này, chúng tôi sẽ gửi càng ít người càng tốt nhưng đi kèm là rất nhiều bình khí oxy. Vào bất kỳ thời điểm nào, ít nhất có 4 người ở cùng với lũ trẻ", theo ông Osottanakorn.

Theo người đứng đầu sứ mệnh cứu hộ, 13 nạn nhân đang học cách lặn và thở bằng mặt nạ dưỡng khí. Tuy nhiên, có những rủi ro cần được xem xét trước khi có thể thực hiện phương án đưa cho các nạn nhân tự lặn ra ngoài.

Các nhà chức trách vẫn chưa xác định cách sẽ đưa đội bóng ra ngoài. Hai lựa chọn chính bao gồm lặn và bơi ra khỏi hang, cách còn lại là khoan một lỗ trên trần hang và lắp đặt hệ thống trục thang máy.

Đội cứu hộ hy vọng sẽ tìm thấy một lỗ hổng trên sườn núi có thể dẫn thẳng xuống hoặc gần nhất nơi các nạn nhân đang trú ẩn.

Trong khi các thợ lặn cung cấp thực phẩm và không khí cho các nạn nhân, hàng trăm người đã phát quang rừng ở trên trần hang để tìm kiếm một lỗ hổng có thể dẫn xuống nơi trú ẩn. Hơn 100 lỗ đã được khoan nhưng chỉ có 18 lỗ khả dụng.

“Độ sâu tốt nhất chúng ta có là khoảng 400 mét. Nhưng lỗ đó lại không nằm gần nơi đội bóng mắc kẹt. Không có công nghệ để giúp chúng tôi định vị được vị trí các nạn nhân từ xa”, ông Osottanakorn nói.

Xác định vị trí các cầu thủ và huấn luyện viên từ trên đỉnh núi là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn, ông Osottanakorn ví việc này như "mò kim đáy bể".

"Chúng tôi hoàn toàn không biết mục tiêu của chúng tôi là ở đâu hoặc làm cách nào để chúng tôi có thể khoan được đúng nơi họ đang ở để có thể tạo ra một trục thang máy cung cấp đồ tiếp tế hoặc thậm chí để giải cứu họ".

Khu vực trú ẩn có thể chìm trong nước

Theo các chuyên gia hang động đã nghiên cứu về hang Tham Luang, mực nước của hang vẫn cao trong mùa mưa.

Ông Osottanakorn cho biết khu vực trú ẩn của đội bóng có thể bị ngập do những trận mưa rào, khiến khu vực này chỉ còn nổi lên khoảng 10 m2.

"Khi mưa đến, nước sẽ dâng nhanh như thác nước", ông nói.

"Vì vậy, chúng tôi đang phải chạy đua với thời gian và mọi người đều bị căng thẳng. Giống như tất cả chúng tôi đang mang cả một quả núi trên vai của mình”.

Cơ quan Khí tượng Thái Lan đã dự báo mưa to sẽ xuất hiện ở Chiang Rai vào cuối tuần này. Các nhà chức trách hoàn toàn nhận thức được cả hai lựa chọn sơ tán đều rất mất thời gian và rất nhiều kế hoạch để ngăn ngừa thương vong không cần thiết.

“Những gì chúng tôi đang nhắm đến là mực nước giảm xuống nhiều nhất có thể. Sẽ là hoàn hảo nếu hang động trở nên khô ráo. Nhưng giờ thì không thể. Phải chờ đến tháng 12 hoặc tháng 1”, ông Osottanakorn nói.

“Chúng tôi phải tìm ra bất kỳ giải pháp nào khác nhưng một khi tình thế trở nên nguy hiểm, chúng tôi phải đưa ra quyết định. Chúng tôi sẽ làm điều tốt nhất có thể. Không ai muốn thất bại”.

Theo ChannelNewsAsia


Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo