Tin Mới

Đặc khu trưởng Hong Kong: 'Biểu tình ôn hòa là một bước ngoặt'

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Phát biểu trước báo giới hôm thứ Ba, đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam cho biết bà hy vọng các cuộc biểu tình ôn hoàn là khởi đầu cho nỗ lực khôi phục hòa bình và chính quyền sẽ nói chuyện với những người biểu tình và giải quyết khiếu nại chống lại cảnh sát.

Hàng trăm nghìn người biểu tình đã tuần hành ôn hòa tại trung tâm Hong Kong trong cơn mưa xối xả vào Chủ nhật tuần trước.

"Tôi đã giải thích và soạn thảo hai công việc quan trọng mà chúng tôi đang làm. Thứ nhất là nghiên cứu tình hình thực tế, bên cạnh đó là một hệ thống mạnh mẽ để điều tra và xem xét các khiếu nại chống lại cảnh sát trong giai đoạn bất ổn này", bà Lam cho biết.

Tình hình tại Hong Kong đã trở nên bất ổn kể từ tháng 6, sau khi chính quyền thành phố ban hành dự luật dẫn độ cho phép đưa những nghi phạm sang đại lục.

Làn sóng biểu tình và bạo động tiếp tục lan rộng ra khi người dân không chỉ yêu cầu hủy bỏ dự luật dẫn độ mà tiếp tục kêu gọi cải cách chính quyền và bầu cử.

Các cuộc biểu tình tiếp theo sẽ được lên kế hoạch trong vài ngày tới, bao gồm một cuộc biểu tình của nhân viên tàu điện ngầm MTR vào thứ Tư, học sinh cấp hai phản đối dự luật dẫn độ vào thứ Năm và cuộc biểu tình của các kế toán viên vào thứ Sáu.

Twitter và Facebook cho biết hôm thứ Hai họ dỡ bỏ một chiến dịch truyền thông bắt nguồn từ Trung Quốc đại lục nhằm tìm cách làm suy yếu các cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Theo các nhà tổ chức biểu tình, đã có tổng cộng 1,7 triệu người đổ ra đường vào cuối tuần qua, cho thấy phong trào này vẫn nhận được sự ủng hộ của một bộ phận không nhỏ trong xã hội Hong Kong, mặc cho tình trạng hỗn loạn tại sân bay vào tuần trước.

Cảnh sát Hong Kong cho biết hôm thứ Hai rằng mặc dù cuộc biểu tình vào cuối tuần diễn ra trong yên bình, tuy nhiên vẫn có một số vụ phá hoại tài sản công cộng và chiếu tia laser vào các sĩ quan.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo