Tin Mới

Đặc khu trưởng Hong Kong: 'Người biểu tình đang phá hủy sinh kế của 7 triệu người'

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Vào sáng thứ Hai, chính quyền Hong Kong đã tổ chức một cuộc họp báo với sự tham gia của đặc khu trưởng Carrie Lam liên quan tới tình trạng bất ổn tại thành phố suốt nhiều tuần qua.

Bản chất của các cuộc biểu tình đã biến đổi

"Hong Kong luôn là một trong những thành phố an toàn nhất thế giới. Ở đây chúng tôi có thể bày tỏ quan điểm của mình một cách tự do", bà Carrie Lam mở đầu cuộc họp báo.

"Các hành động phản kháng dữ dội đã đẩy Hong Kong đến một tình huống rất nguy hiểm. Các hành động bạo lực và phá hoại đã leo thang, bao gồm chặn đường hầm, đường sắt cao tốc và các đồn cảnh sát. Một số người biểu tình bạo lực cực đoan thậm chí đã ném gạch và bom xăng vào lực lượng chấp pháp", đặc khu trưởng Hong Kong cho biết.

Phát biểu với giới truyền thông, bà Carrie Lam cho biết những lời kêu gọi tiến hành cách mạng "vượt xa" các yêu cầu ban đầu của người biểu tình, và khẳng định Hong Kong là một thành phố tự do.

"Hong Kong là một xã hội tự do - tự do là giá trị cốt lõi của chúng ta. Một số người biểu tình quá khích đã sử dụng bạo lực để bày tỏ quan điểm của họ. Một số người cực đoan đã thay đổi bản chất của cuộc biểu tình, bao gồm chế nhạo quốc ca và ném quốc kỳ xuống sông", bà Lam khẳng định.

"Họ kêu gọi cách mạng và giải phóng Hong Kong. Những điều này đã vượt xa yêu cầu ban đầu", người đứng đầu đặc khu nói và cho biết rằng những hành động phản kháng sẽ "phá hoại sự ổn định của thành phố".

Theo bà Lam, các cuộc biểu tình rầm rộ làm rung chuyển Hong Kong trong suốt 9 tuần qua đang bắt đầu ảnh hưởng đến nền kinh tế của thành phố.

"Nền kinh tế và sinh kế của chúng ta đã bắt đầu có vấn đề. Xã hội của chúng ta đang trở nên không an toàn và không ổn định", nhà lãnh đạo nói.

Bà Lam cho biết chính quyền đã thành lập một nhóm liên bộ để theo dõi các cuộc biểu tình trên toàn thành phố vào thứ Hai.

"Một số người có thể chọn biểu tình, nhưng họ nên tôn trọng quyền đi lại của người khác", bà Lam nói và lưu ý rằng những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các cuộc biểu tình là nhóm thu nhập thấp.

Tiếp tục phê phán các yêu sách của phe biểu tình, bà Lam cho rằng xã hội Hong Kong đang dần bị đẩy vào bờ vực khủng hoảng.

"Những sự gián đoạn lớn như vậy nhân danh một số nhu cầu nhất định, hoặc phong trào bất hợp tác đã làm suy yếu nghiêm trọng luật pháp và trật tự của Hong Kong, và đang đẩy thành phố của chúng ta - thành phố mà tất cả chúng ta yêu qusy và nhiều người trong chúng ta đang xây dựng - đến bờ vực nguy hiểm.

Do hậu quả của sự gián đoạn và bạo lực lan rộng này, đại đa số người dân đang trong tình trạng lo lắng. Một số người đang không thể tiếp cận hệ thống giao thông công cộng để đi làm. Chính quyền thành phố sẽ kiên quyết trong việc duy trì luật pháp và trật tự ở Hong Kong", bà Lam nói.

Ban quản lý sân bay quốc tế Hong Kong hôm thứ Hai tuyên bố đã phải hủy bỏ hơn 100 chuyến bay do tình trạng bất ổn vẫn kéo dài.

"Tất cả chúng ta đều yêu thích Hong Kong và đã có những đóng góp khác nhau cho sự ổn định và thịnh vượng của thành phố trong những năm qua," bà Lam kêu gọi người dân "gác lại sự khác biệt" và đoàn kết lại.

Về phẫn những người bị bắt giữ sau các cuộc biểu tình, đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam cho biết bà không thể trả tự do cho tất cả những người này và bác bỏ các tội danh của họ.

Đã có hàng chục người bị bắt giữ liên quan đến các cuộc biểu tình vào mùa hè này, chỉ riêng cuối tuần vừa qua đã có 44 người bị cảnh sát tạm giam.

Bà Lam nói thêm rằng "bản chất" của các cuộc biểu tình đã biến đổi và "đã đi xa khỏi dự luật dẫn độ" - vốn là nguồn cơn của cuộc khủng hoảng tại Hong Kong. "Giờ đây, với những yêu sác mở rộng của họ, những người biểu tình đã phá hủy cuộc sống của tất cả 7 triệu người", đặc khu trưởng tuyên bố.

Nền kinh tế suy yếu do biểu tình

Ông Paul Chan - Bộ trưởng Tài chính Hong Kong, cho biết trong cuộc họp báo rằng các cửa hàng và nhà bán lẻ như trang sức và phục vụ ăn uống đã bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình.

"Chúng tôi đã công bố mức tăng trưởng GDP quý II là 0,6%. Nếu tính đến các điều chỉnh theo mùa, nền kinh tế của chúng tôi đã đi xuống", ông Chan nói.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong đã giảm gần 9% kể từ mức đỉnh gần đây vào ngày 2/7.

Cam kết không từ chức

Đặc khu trưởng Carrie Lam cho biết bà và các bộ trưởng sẽ không từ chức mà sẽ ở lại vị trí của họ để "phục vụ Hong Kong" và đảm bảo thành phố trở lại bình thường.

Nhiều người biểu tình đã kêu gọi bà Lam từ chức trong bối cảnh bất ổn chính trị gần đây.

"Tôi đang chịu trách nhiệm cho những gì chúng tôi đã làm. Tôi không nghĩ tại thời điểm này từ chức đem tới một giải pháp tốt hơn", bà Lam khẳng định.

Theo đặc khu trưởng, cách duy nhất là đối phó với bạo lực là dựa vào luật pháp, đó là giá trị cốt lõi quan trọng nhất của Hong Kong. Kết thúc cuộc họp báo, bà Lam kêu gọi người dân "tái hợp" và lập lại trật tự trong thành phố.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo