Đặc nhiệm Mỹ diệt thủ lĩnh IS ở Afghanistan

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Abdul Hasib, thủ lĩnh IS. Ảnh: Afghanistan National Directorate

(Ngày Nay) - Giới chức Mỹ và Afghanistan xác nhận một thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị lực lượng vũ trang của hai nước tiêu diệt.
 
 

Abdul Hasib, thủ lĩnh IS, bị tiêu diệt trong một chiến dịch đột kích hôm 27/4 của quân đội Afghanistan và lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại tỉnh miền đông Nangarhar của Afghanistan, theo Reuters

Hasib trở thành thủ lĩnh của IS tại Afghanistan sau khi kẻ tiền nhiệm Hafiz Saeed Khan bị máy bay không người lái Mỹ phóng tên lửa tiêu diệt. Hasib được cho là đã ra lệnh thực hiện hàng loạt cuộc tấn công, bao gồm vụ khủng bố ở bệnh viện quân đội Afghanistan tại thủ đô Kabul hôm 8/3 làm hàng chục nhân viên y tế và bệnh nhân thiệt mạng. 

Tướng John Nicholson, chỉ huy quân đội Mỹ tại Afghanistan cho biết sự thành công trong chiến dịch đột kích chung lần này là bước quan trọng để quân đội hai nước thực hiện những hoạt động liên tục nhằm đánh bại IS trong năm 2017.

Thông cáo của quân đội Mỹ cho biết có 35 tay súng IS và một số thủ lĩnh cấp cao của nhóm này bị tiêu diệt trong cuộc đột kích hôm 27/4.

Đánh bại IS là một trong những ưu tiên hàng đầu của Mỹ ở Afghanistan. Tháng trước, Mỹ thả quả bom phi hạt nhân lớn nhất của nước này xuống mạng lưới hang động và đường hầm của IS ở tỉnh Nangarhar, tiêu diệt 94 phiến quân, trong đó có 4 thủ lĩnh của IS.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu