Tin Mới

Đại giáo chủ Iran khẳng định sẽ không gây chiến với Mỹ

(Ngày Nay) - Thông báo của lãnh tụ Hồi giáo Iran được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa nước này và Mỹ, chính quyền Washington gần đây đã tăng cường sự hiện diện quân sự ở Trung Đông nhằm chống lại Tehran.

Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei tuyên bố rằng nước này sẽ tiếp tục chống lại Mỹ, nhưng nhấn mạnh rằng sẽ không có chiến tranh giữa hai quốc gia, PressTV của Iran đưa tin. Giáo chủ Khamenei tuyên bố thêm rằng theo chính sách "kháng chiến", Tehran đã quyết định từ chối đề nghị của Washington để đàm phán một thỏa thuận hạt nhân mới.

"Lựa chọn chắc chắn của Iran sẽ là sự kháng cự khi đối mặt với Mỹ và trong cuộc đối đầu này, Mỹ sẽ buộc phải rút lui", ông nói.

Một năm sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), còn được gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran, Tehran tuyên bố sẽ quay trở lại một số cam kết "tự nguyện" theo thỏa thuận.

Iran biện minh cho các động thái của mình bằng sự thất bại của EU và các bên ký kết khác để chống lại áp lực từ Mỹ đối với nước này. Nga và Trung Quốc đã chỉ trích các hành động của Mỹ có khả năng dẫn đến sự sụp đổ của bản thỏa thuận. Tất cả các bên ký kết thỏa thuận kêu gọi Iran tuân thủ JCPOA và hứa sẽ hợp tác theo hướng bảo vệ hiệp định.

Ngoài áp lực trừng phạt đối với Iran, Washington đã tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực bằng cashc gửi một tàu sân bay tới Vịnh Ba Tư và thông báo triển khai máy bay ném bom chiến lược B-52 đến Trung Đông. Ngoài ra, Mỹ có thể triển khai tới 120.000 binh sĩ ở Trung Đông nếu Iran bắt đầu phát triển vũ khí hạt nhân.

Thông tin này sau đó đã bị Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ là "tin giả", mặc dù ông không loại trừ rằng kế hoạch triển khai quân đội có thể được thông qua trong tương lai. Ông cũng tuyên bố rằng nếu Mỹ quyết định điều động lực lượng để chống lại Iran, con số sẽ còn "lớn hơn gấp nhiều lần".

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo