Tin Mới

Đại giáo chủ Iran lên tiếng chỉ trích Arab Saudi

(Ngày Nay) - Riyadh đã phá vỡ quan hệ ngoại giao với Tehran vào năm 2016 sau khi các cơ sở ngoại giao của nước này bị người Iran tấn công trong các biểu tình phản đối việc hành quyết một giáo sĩ dòng Shiite nổi tiếng ở Arab Saudi.

Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã chỉ trích gay gắt Arab Saudi trong bài phát biểu trên truyền hình đánh dấu năm mới theo lịch Ba Tư, làm gia tăng căng thẳng giữa hai cường quốc Trung Đông.

"Tôi không biết bất kỳ nhà nước nào trong khu vực này, hoặc có thể ở bất cứ nơi nào trên thế giới, tệ hơn chế độ ở Arab Saudi. Đó là một chế độ chuyên chế, độc tài, tham nhũng", nhà lãnh tụ của Iran nói.

Đại giáo chủ Khamenei cũng đã chỉ trích kế hoạch của Riyadh để xây dựng lò phản ứng hạt nhân với sự giúp đỡ của Washington và xây dựng nhà máy sản xuất tên lửa, nhưng nói thêm rằng ông không lo lắng về điều này, lưu ý rằng các kế hoạch sẽ sớm trở nên không thích hợp.

"Mỹ cung cấp cho chế độ đó một cơ sở hạ tầng hạt nhân. Họ tuyên bố rằng sẽ xây dựng một nhà máy hạt nhân cho nước này. Họ tuyên bố sẽ xây dựng một bộ phận sản xuất tên lửa. Bây giờ ngay cả khi họ xây dựng chúng, tôi sẽ không lo lắng gì, bởi tôi biết trong tương lai gần, họ sẽ nằm trong tay các chiến binh Hồi giáo, theo ý muốn của Thượng đế", ông nói.

Quan hệ giữa Iran và Arab Saudi - hai cường quốc có sức ảnh hưởng lớn tại Trung Đông, đã trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây, khi Riyadh liên tục cáo buộc Tehran cố gắng gây ảnh hưởng đến chính sách của các quốc gia Trung Đông khác và hỗ trợ các nhóm khủng bố.

Sự rạn nứt đã leo thang hơn nữa sau chiến dịch quân sự của liên minh do Arab Saudi dẫn đầu ở Yemen, đang diễn ra từ năm 2015, theo yêu cầu của Tổng thống Mansur Hadi, phía Riyadh cáo buộc nhóm phiến quân Houthi tại Yemen đã nhận được sự trợ giúp từ Iran.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo