Tin Mới

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung đạt được triển vọng thiết thực

(Ngày Nay) - Phái đoàn thương mại Trung Quốc cho biết vòng đàm phán thương mại gần đây với Mỹ đã đạt được tiến bộ quan trọng cho giai đoạn hiện tại.

Các đại biểu Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm rằng cả hai bên đã có các cuộc đàm phán "thẳng thắn, cụ thể và hiệu quả", hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin.

Phía Nhà Trắng cũng nói rằng các nhà đàm phán từ Bắc Kinh và Washington đã đạt được tiến bộ trong cuộc họp gần đây ở thủ đô Washington DC. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ lưu ý rằng mức thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ gia tăng nếu không đạt được thỏa thuận thương mại song phương theo thời hạn dự kiến vào ngày 1/3.

Các cuộc đàm phán đã đề cập đến cách các công ty Mỹ bị gây áp lực phải chuyển giao công nghệ cho phía Trung Quốc, sự cần thiết phải bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ mạnh mẽ hơn ở Trung Quốc và nhiều hàng rào thuế quan và phi thuế quan mà các công ty Mỹ phải đối mặt.

Hai bên cũng thảo luận về tác hại do hành vi trộm cắp tài sản thương mại của Trung Quốc, sự cần thiết phải loại bỏ các rào cản thị trường và thuế quan hạn chế doanh số, hàng hóa sản xuất, dịch vụ và nông nghiệp của Mỹ đối với Trung Quốc cũng như vai trò của tiền tệ trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung.

Nhà Trắng cho biết thêm rằng hai bên cũng thảo luận về sự cần thiết phải làm giảm thâm hụt thương mại và đang gia tăng giữa hai nước và Trung Quốc phải mua các sản phẩm của Mỹ.

Đại diện Thương mại của Mỹ - ông Robert Lighthizer, sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến Trung Quốc vào đầu tháng 2 để tiếp tục đàm phán thương mại song phương, Tổng thống Donald Trump cho biết vào thứ Năm tại Phòng Bầu dục sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và phái đoàn Trung Quốc.

Ông Lighthizer cho biết các cuộc thảo luận kéo dài 2 ngày với phái đoàn Trung Quốc rất căng thẳng, nhưng thừa nhận rằng có nhiều việc phải làm.

Trước đó vào thứ Năm, Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng ông ưa thích một thỏa thuận thương mại lớn, toàn diện với Trung Quốc, nếu không, ông sẽ hoãn bất kỳ thỏa thuận nào, thêm vào đó là một hiệp ước cuối cùng, nếu đạt được thỏa thuận, sẽ được ký kết giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo