Tin Mới

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung rơi vào thế bế tắc

(Ngày Nay) - Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc dường như đã bị đình trệ khi cả hai bên liên tiếp áp dụng các đòn trừng phạt kinh tế nhắm vào đối phương.

Lịch trình cho vòng đàm phán tiếp theo đã "đột ngột thay đổi" khi cả hai bên đang đấu tranh để tìm kiếm điểm chung cho các cuộc đàm phán, theo nguồn tin của CNBC. Trung Quốc được cho là không sẵn sàng xem xét lại những lời hứa mà nước này đã hủy bỏ hồi đầu tháng này, mặc dù phát đoàn Trung Quốc đã tham dự vòng đàm phán mới nhất tại Washington vào tuần trước.

Cả hai bên đã bảo lưu quan điểm của mình trong tuần này. Trung Quốc đã nâng lãi suất đồng nhân dân tệ và cắt giảm các đơn đặt hàng thịt lợn của Mỹ, trong khi chính quyền Trump đã liệt công ty viễn thông Huawei và các chi nhánh vào "danh sách đen" và cấm các công ty Mỹ cung ứng linh kiện cho Huawei mà không được sự đồng ý của chính phủ.

Trước đó, Trung Quốc đã mời phái đoàn Mỹ tới Bắc Kinh và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin thậm chí còn tỏ ra cởi mở để chấp nhận lời đề nghị. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho biết các cuộc thảo luận về lịch trình đã không diễn ra kể từ khi chính quyền Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với các mối đe dọa từ Huawei và ký lệnh cấm sử dụng thiết bị viễn thông từ các công ty nước ngoài có thể đe dọa "an ninh quốc gia".

Ngay sau đó, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố rằng nước này có lý do để tin rằng Huawei đang tham gia vào các hoạt động chống lại an ninh quốc gia Mỹ, qua đó đưa hãng công nghệ Trung Quốc vào "danh sách đen".

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo