'Đàn em thứ 5' của Chu Vĩnh Khang lĩnh án 15 năm tù vì tội tham ô

0
Chia sẻ

Tân Hoa xã đưa tin, cựu thứ trưởng Công an Trung Quốc Lý Đông Sinh (Đàn em thứ 5 của Chu Vĩnh Khang đã phải lĩnh án 15 năm tù vì tội tham ô tài sản.

Theo Tân Hoa xã, ông Lý ra hầu tòa ở thành phố Thiên Tân, Đông Bắc Trung Quốc, hồi tháng 10/2015, với cáo buộc nhận trái phép các tài sản trị giá gần 22 triệu nhân dân tệ (3,5 triệu USD) và lạm dụng chức quyền trong thời gian đương nhiệm 1996-2013.

Ông Lý có quan hệ với cựu Bí thư Ủy ban Chính pháp trung ương, cựu Bộ trưởng Công an bị "ngã ngựa" Chu Vĩnh Khang, nhân vật lĩnh án tù chung thân hồi tháng 6/2015 sau một phiên xét xử bí mật liên quan tới vụ bê bối tham nhũng gây chấn động nhất nước này trong 70 năm qua.

'Đàn em thứ 5' của Chu Vĩnh Khang lĩnh án 15 năm tù vì tội tham ô - ảnh 1

Cựu thứ trưởng Công an Trung Quốc Lý Đông Sinh.

Các nhà chức trách cũng đã tịch thu 1 triệu nhân dân tệ trong khối tài sản cá nhân của ông Lý. Hôm 12/1, Tân Hoa Xã Lý cũng lạm dụng quyền lực khi đương chức từ năm 1996 tới 2013 để trục lợi cá nhân, và từng là Phó Giám đốc Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc. Ông Lý từng là quan chức cấp cao của cựu Bộ trưởng Bộ Công an trước khi bị phạt tù chung thân vào tháng 6/2015 sau một phiên tòa bí mật vì vụ tham nhũng nhạy cảm nhất trong 70 năm qua.

Từ năm 2002 ông này giữ chức phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc trong vòng 7 năm. Đến năm 2009, ông Lý giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an.

"Lý Đông Sinh tuyên bố tại tòa án rằng ông sẽ không kháng cáo," CCTV cho biết.

Trước đó, các đồng minh của ông Chu Vĩnh Khang đã bị kết án vì tham nhũng, nhận hối lộ, bao gồm cựu giám đốc điều hành của Tổng công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc Jiang Jiemin và Wang Yongchun; cựu phụ tá của ông cựu trùm an ninh Trung Quốc tên là Guo Yongxiang; Li Chuncheng, một cựu phó bí thư ở Tứ Xuyên. Tất cả nhân vật nói trên phải nhận án tù từ 13 đến 20 năm.

Hồi tháng 6/2015, ông Chu Vĩnh Khang lãnh án tù chung thân với nhiều tội danh khác nhau, bao gồm nhận hối lộ và “làm lộ bí mật quốc gia”.

Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu