“Dằn mặt” Triều Tiên, Mỹ cũng phóng tên lửa ICBM

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Không quân Mỹ đang chuẩn bị thử nghiệm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III không vũ trang (ICBM) vào sáng 2/8 ở California.

Các tên lửa được dự kiến sẽ được phóng đi vào khoảng 00:01-06:01 giờ địa phương từ căn cứ Không quân Vandenberg, tọa lạc gần 130 dặm về phía tây bắc Los Angeles, California.

Tư lệnh Không quân Mỹ, Michael Hough cho biết mục đích của chương trình khởi động ICBM là "xác nhận và xác minh tính hiệu quả, sự sẵn sàng và tính chính xác của hệ thống vũ khí".

“Dằn mặt” Triều Tiên, Mỹ cũng phóng tên lửa ICBM - ảnh 1Hình ảnh từ một cuộc thử nghiệm Minuteman ICBM hồi tháng 2

Cuộc thử nghiệm này của Mỹ được cho là xuất phát từ những căng thẳng đang gia tăng với Triều Tiên, khi quốc gia Châu Á này đang phát triển ICBM riêng của mình. Lầu Năm Góc đã bày tỏ lo ngại rằng nó có thể gây nguy hiểm cho khu vực máy bay thương mại.

Một quan chức Mỹ đã xác nhận hôm thứ 1/8 rằng một máy bay thương mại của nước này đã bay qua vị trí mà ICBM của Bắc Triều Tiên sẽ hạ cánh chỉ chưa đầy 10 phút sau đó tại khu vực biển Nhật Bản.

Triều Tiên đã khởi động thử nghiệm ICBM đầu tiên vào ngày 4/7 và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gọi nó là "món quà cho Mỹ" vào nhân ngày quốc khánh.

Mỹ đã điều hai máy bay ném bom B-1siêu âm tới bán đảo Triều Tiên vào thứ bảy để phản ứng trực tiếp lại cuộc thử nghiệm ICBM lần thứ hai của Bình Nhưỡng vào ngày 28/7. Tiếp đó, Mỹ cũng đã thực hiện thành công thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên biển Thái Bình Dương vào hôm chủ nhật.

Minuteman ICBM đã được phóng lên ba lần trong năm nay. Không lực Mỹ cũng đã tiến hành một cuộc thử nghiệm với máy bay đánh chặn tên lửa từ Vandenberg vào tháng 5 và đã phá hủy một đầu đạn mô phỏng ở Thái Bình Dương.

Theo ABC News

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu