Tin Mới

Đảng cầm quyền tại Ba Lan mất điểm lớn trước thềm bầu cử Quốc hội

Báo nói Ngày Nay
Các vụ bế bối gần đây đã làm cho uy tín của Đảng pháp luật và Công lý cầm quyền tại Ba Lan sụt giảm lớn trước thềm bầu cử Quốc hội.

Chủ tịch đảng cầm quyền Jarosław Kaczyński kỳ vọng đảng lần thứ hai liên tiếp giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 13/10 tới.(Ảnh:PAP).

Một cuộc thăm dò dư luận của hãng Kantar công bố ngày 23/8 cho thấy các vụ bế bối gần đây đã làm cho uy tín của Đảng pháp luật và Công lý cầm quyền (PIS) tại Ba Lan sụt giảm lớn trước thềm bầu cử Quốc hội vào tháng 10 tới.

Theo kết quả cuộc thăm dò được thực hiện cho kênh tuyền hình TVN24 của Ba Lan, ủng hộ dành cho Đảng Pháp luật và Công lý giảm tới 5% chỉ trong vòng 10 ngày xuống còn 39%, trong khi uy tín của Liên minh Công dân đối lập tăng thêm 3%, đạt ngưỡng 30%. Còn Liên minh cánh tả (Lewica) vẫn đứng ở vị trí thứ ba với tỉ lệ ủng hộ 11% không thay đổi.

Sự sụt giảm uy tín đối với đảng cầm quyền tại Ba Lan được cho là bắt nguồn từ các vụ bê bối gần đây của một số nhân vật quan trọng trong đảng. Ngày 8/8 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Marek Kuchciński, nhân vật quyền lực thứ hai theo Hiến pháp, đã phải từ chức sau cáo buộc ông sử dụng máy bay công vào việc riêng trong nhiều năm liền. Gần hai tuần sau ngày 20/8 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lukasz Piebiak cũng đã phải tuyên bố rời vị trí sau khi ông bị cáo buộc đứng đằng sau chiến dịch nói xấu các thẩm phán không ủng hộ cải cách tư pháp của chính phủ.

Đây là lần đầu tiên trong nhiều tháng qua uy tín của đảng cầm quyền tại Ba Lan bất ngờ bị sụt giảm mạnh như vậy bất chấp các chỉ số phát triển kinh tế vẫn được duy trì ở trạng thái tích cực. Đảng vẫn giành được sự ủng hộ của người dân thông qua các chương trình kích thích kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, tăng phúc lợi xã hội, và tăng lương cho người về hưu. Tuy nhiên, các vụ bê bối gần đây đã tác động không nhỏ tới vị trí dẫn đầu của đảng cầm quyền và hiện chưa rõ liệu đây có phải là xu hướng hay không khi ngày bầu cử Quốc hội 13/10 đang tới rất gần.

 

Theo TTXVN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo