Danh sách các nhà khoa học đoạt Giải Nobel Y học 2015

0
Chia sẻ

Mùa giải Nobel 2015 đã chính thức khai màn vào ngày 5/10 tại thành phố Stockholm (Thụy Điển), với giải Nobel Y học thuộc về 3 nhà khoa học William Campbell, Satoshi Omura và Youyou Tu.

Giải Nobel Y học năm 2015 đã thuộc về 3 nhà khoa học, trong đó một nửa giải thưởng thuộc về 2 nhà khoa học nam William C. Campbell (Ireland) và Satoshi Ōmura (Nhật Bản), nửa còn lại của giải thưởng được trao cho nhà khoa học nữ Trung Quốc Đồ U U (Youyou Tu).

Danh sách các nhà khoa học đoạt Giải Nobel Y học 2015 - anh 1

3 nhà khoa học chia nhau giải Nobel Y học. Ảnh: AFP

Ủy ban Nobel tại Stockholm, Thụy Điển cho biết Campbell và Omura được tôn vinh vì các phát hiện liên quan tới phương pháp điều trị chống lại các bệnh nhiễm trùng gây ra do giun tròn ký sinh, trong khi bà Youyou Tu được vinh danh về những phát hiện liên quan tới một phương pháp điều trị bệnh sốt rét.

Mỗi giải thưởng Nobel trị giá 960.000 USD sẽ được trao cùng với một huy chương và bằng chứng nhận. Hai nhà khoa học Campbell và Omura sẽ chia nhau một nửa giá trị giải thưởng, trong khi bà Tu nhận nửa giá trị giải thưởng còn lại.

Được biết, giải Nobel Hòa bình năm nay được cho là sẽ tôn vinh những người có công giúp người tị nạn có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Danh sách các nhà khoa học đoạt Giải Nobel Y học 2015 - anh 2

Huy chương Nobel

Trước đó, giới phóng viên mảng khoa học của Đài phát thanh Thụy Điển dự đoán ứng viên sáng giá cho giải Nobel Y học năm nay là nhà sinh vật học Thụy Điển Svante Paabo, người giải mã thành công ADN loài người nguyên thủy Neanderthal – những người sống ở châu Âu sớm nhất cách đây khoảng 350.000 - 600.000 năm.

Các giải Nobel, do nhà khoa học người Thụy Điển Alfred Nobel sáng lập, được trao tặng lần đầu tiên vào năm 1901.

Danh sách các nhà khoa học đoạt Giải Nobel Y học 2015 - anh 3

Chân dung Alfred Nobel

Ban đầu giải thưởng chỉ có 5 hạng mục bao gồm các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Y học, Văn học và Hòa bình. Đến năm 1968, Ngân hàng Thụy Điển đã đưa thêm vào một giải về lĩnh vực Kinh tế.

Alfred Nobel (21/10/1833 - 10/12/1896) là một nhà hóa học, một nhà kỹ nghệ, nhà sản xuất vũ khí, người phát minh ra thuốc nổ (dynamite).

- Thuốc nổ dynamite là phát minh nổi bật nhất trong số 350 bằng phát minh của ông.

- Nguyên tố hóa học Nobelium được đặt theo tên của ông.

- Ông là một triệu phú người Thụy Điển.

- Giải thưởng Nobel thường được trao vào tháng 10 hàng năm để tôn vinh những cá nhân, tổ chức có đóng góp nổi bật trong hàng loạt lĩnh vực.

Đây là giải thưởng được trao theo nguyện vọng của ông Alfred Nobel nhằm khuyến khích mọi người mang lại Hòa Bình và Hạnh Phúc cho nhân loại.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Giải thưởng Nobel và những điều chưa biết

- Cuộc đời của Joseph Pulitzer - Từ người dọn rác đến 'trùm báo chí Mỹ'

- Câu chuyện về nhà bác học 'vô duyên' với Nobel Prize sau 81 lần đề cửBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu