Tin Mới

Đạt được thỏa thuận di cư, ông Trump hủy áp đặt thuế lên Mexico

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mexico đã đồng ý tăng cường kiểm soát biên giới của nước này để kiềm chế dòng người di cư bất hợp pháp.

Ông Trump nói trên Twitter rằng Mexico sẽ "thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn làn sóng di cư" qua đất nước và tới biên giới nước Mỹ, nhấn mạnh rằng mức thuế áp đặt lên hàng hóa Mexico sẽ bị "đình chỉ vô thời hạn".

"Tôi vui mừng thông báo cho các bạn rằng nước Mỹ đã đạt được thỏa thuận với Mexico. Thuế quan dự kiến sẽ được Mỹ triển khai vào thứ Hai tuần sau nhằm chống lại Mexico, theo đó cũng sẽ bị đình chỉ vô thời hạn. Đến lượt mình, Mexico đã đồng ý thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn làn sóng di cư đến biên giới phía Nam của chúng ta. Thông tin chi tiết của thỏa thuận sẽ được Bộ Ngoại giao công bố trong thời gian ngắn", ông Trump đăng tải thông báo trên Twitter.

Tuần trước, Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ áp thuế 5% đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mexico bắt đầu từ ngày 10/6 và tăng lên 25% vào tháng 10 trừ khi Mexico dập tắt cuộc khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp.

Trước đó, truyền thông Mỹ đã báo cáo chi tiết về một thỏa thuận giữa Washington và Mexico City, cho biết thỏa thuận này sẽ cho phép phía Mỹ trục xuất những người xin tị nạn Trung Mỹ.

Một trong những điểm trong thỏa thuận di cư Mỹ-Mexico bao gồm một yêu cầu nghiêm ngặt đối với công dân của các quốc gia Trung Mỹ để tìm nơi ẩn náu ở nước ngoài đầu tiên mà họ đến sau khi rời khỏi đất nước của họ.

Mỹ sẽ thông báo trục xuất những người xin tị nạn Guatemala đến Mexico và gửi những người xin tị từ Trinidad và Salvador đến Guatemala.

Trong khi đó, chính quyền Mỹ đã bắt giữ hơn 130.000 người di cư tại khu vực biên giới phía tây nam giáp Mexico hồi tháng Năm, con số cao nhất trong 13 năm qua, theo dữ liệu do Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo