Đầu đạn hạt nhân thu nhỏ của Triều Tiên chỉ là 'mô hình'?

0
Chia sẻ

Hàn Quốc cho rằng hình ảnh đầu đạn hạt nhân thu nhỏ mà báo chí Triều Tiên đăng tải chỉ là mô hình và khẳng định chưa thể "tin" được tuyên bố về công nghệ hạt nhân mới của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Vào ngày thứ Tư (9/3), hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời chủ tịch Kim Jong Un tuyên bố: "Các đầu đạn hạt nhân đã được tiêu chuẩn hóa lại bằng cách thu nhỏ để phù hợp với tên lửa đạn đạo".

Theo đó nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng tự hào với thế giới rằng các nhà khoa học nước mình đã thu nhỏ thành công các đầu đạn hạt nhân vào các tên lửa đạn đạo. Một điều mà trước đó các nước phương tây cho rằng là hoàn toàn không khả thi.

Theo những hình ảnh mà tờ Rodong Sinmun đăng tải trên ngay trang nhất, đầu đạn hạt nhân mới này được mô tả có hình dáng một quả cầu màu bạc bên cạnh các tên lửa đạn đạo hoặc là mô hình các tên lửa đạn đạo ở phía sau.

Tờ báo cho biết ông Kim Jong Un đã gặp mặt các nhà khoa học hạt nhân để nghe báo cáo về tình hình công việc và ông tuyên bố rằng mình rất hài lòng khi các đầu đạn hạt nhân đã được chuẩn hóa, thu nhỏ để gắn vào tên lửa đạn đạo.

Trước đó Bình Nhưỡng cũng đã từng tuyên bố nước này đã sở hữu các các đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để có khả năng tấn công bằng các tên lửa tầm xa phóng tới Mỹ, tuy nhiên tuyên bố này đã bị bác bỏ vì không có căn cứ.

Đầu đạn hạt nhân thu nhỏ của Triều Tiên chỉ là 'mô hình'? - ảnh 1

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên công bố hình ảnh về đầu đạn hạt nhân thu nhỏ của mình, tuy nhiên hình ảnh này khiến nhiều chuyên gia tỏ ý ngờ vực. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đang phân tích các vật thể xuất hiện trong bức ảnh này.

Ông Whang Joo Ho, chuyên gia hạt nhân từ đại học Kyung Hee, Hàn Quốc, nêu quan điểm cho rằng vật thể hình cầu được giới thiệu trên ảnh dường như là mô hình của thiết bị kích hoạt đầu đạn hạt nhân, nó có thể chứa uranium hoặc plutonium bên trong.

Chuyên gia này lập luận đây chưa phải là hình ảnh xác thực của đầu đạn hạt nhân thu nhỏ mà chỉ có thể là mô hình bởi ông Kim và những người khác trong ảnh không hề mặc trang phục bảo hộ trước nguy cơ rò rỉ phóng xạ.

Ông Whang nhận định với những hình ảnh trên, còn quá sớm để có thể tin theo những gì mà Triều Tiên đang tuyên bố về cái gọi là đã đạt được công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân.

Vật thể trên chưa thể xác định được nó là thật hay giả mặc dù hình dáng của nó khá giống với những vật thể được sử dụng trong các đầu đạn hạt nhân hiện nay ở nhiều nước.

Sau khi tự hào giới thiệu công nghệ hạt nhân mới, nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng cũng nhắc lại tuyên bố vào đầu tuần trước của mình rằng sẽ sẵn sàng tấn công phủ đầu bằng hạt nhân giống như một biện pháp phòng thủ trước những sự đe dọa từ bên ngoài. Và khẳng định hạt nhân không phải "độc quyền của Mỹ".

Minh Vương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu