Đêm truy quét ma túy ‘đẫm máu nhất’ ở Philippines

Theo Guardian 0
Chia sẻ

Hiện trường nghi phạm ma túy bị bắn chết ở TP Pasig - Philippines. Ảnh: Reuters

(Ngày Nay) - Đêm 15/8, cảnh sát Philippines đột kích vào hàng loạt khu vực gần thủ đô Manila, bắn chết 32 tội phạm ma túy. Trong những nghi phạm phạm ma túy bị bắn chết, có ông Reynaldo Parojinog, Thị trưởng thành phố Ozamiz. Đây là “đêm đẫm máu nhất” kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte phát động cuộc chiến chống tội phạm ma túy.

Trong 2 ngày (14 và 15/8) đã tiến hành 67 cuộc đột kích ở 12 thị trấn và thành phố khác nhau, bắn chết 32 nghi phạm ma túy, bắt giữ 109 nghi phạm, thu giữ 21 khẩu súng và khoảng 100 g ma túy đá, thường được gọi là "shabu".

Các số liệu cho thấy trong những tháng qua, cảnh sát bắn chết và bắt giữ lượng lớn tội phạm ma túy ở Bulacan, tỉnh có khoảng 3,3 triệu người sinh sống.

Tổng thống Philippines Duterte từng cam kết, bảo vệ cảnh sát bắn chết nghi phạm ma túy. Theo số liệu chính phủ, kể từ khi ông Duterte nhậm chức từ năm ngoái đến ngày 26/7 vừa qua, đã có tổng cộng 3.451 nghi phạm ma túy bị cảnh sát bắn chết trong các cuộc đột kích. 

Hơn 2.000 người khác bị bắn chết vì các tội danh liên quan đến ma túy và hơn hàng nghìn người khác bị đoạt mạng trong những trường hợp chưa được giải thích, theo số liệu của cảnh sát.

Tổng thống Duterte đắc cử vào năm ngoái với cam kết thanh trừng tội phạm ma túy. Mặc dù bị các nhóm nhân quyền chỉ trích, ông Duterte vẫn rất được lòng người dân Philippines.

Minh Hồng

Theo Guardian

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu