Di sản của Obama bắt đầu bị phá trước ngày Trump nắm quyền

Theo Zing - 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Ngày 13/1, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua kế hoạch bãi bỏ dần chương trình chăm sóc sức khoẻ y tế được đánh giá là di sản lớn của Tổng thống Barack Obama.

BBC cho biết với kết quả 227 phiếu thuận và 198 chống, Hạ viện Mỹ đã chấp thuận kế hoạch ngân sách cho phép phe Cộng hoà loại bỏ những điều khoản quan trọng trong Đạo luật chăm sóc y tế hợp túi tiền (hay còn gọi là Obamacare) mà không lo ngại bị phe Dân chủ cản trở.

Trước đó, Thượng viện cũng thông qua giải pháp này với tỷ lệ phiếu bầu là 51 - 48.

Công cụ quan trọng nhất để đảng Dân chủ ngăn chặn đảng Cộng hòa phá hủy Obamacare là filibuster (phát biểu không giới hạn thời gian), bởi đảng Cộng hòa không có đủ 60 ghế đa số tuyệt đối ở Thượng viện. 

Tuy nhiên, hồi năm 2010, đảng Dân chủ dùng một phương pháp là điều chỉnh qua đường ngân sách để thông qua những điều khoản quan trọng của Obamacare.

Các dự luật được điều chỉnh qua đường ngân sách chỉ cần 51 phiếu ủng hộ ở Thượng viện là được thông qua. Đảng Cộng hòa đã học hỏi kinh nghiệm của đảng Dân chủ để xoá sổ luật bảo hiểm y tế được đánh giá là một di sản lớn của ông Obama.

Di sản của Obama bắt đầu bị phá trước ngày Trump nắm quyền - ảnh 1

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan. Bãi bỏ Obamacare là hành động ưu tiên của Quốc hội Mỹ khoá mới do đảng Cộng hoà nắm đa số. Ảnh: AP.

Sau cuộc bỏ phiếu, uỷ ban ngân sách của hai viện Quốc hội Mỹ sẽ nhóm họp để đưa ra các bước đi cụ thể.

Trang Politico nhận định các kết quả bỏ phiếu của lưỡng viện tuần này là đòn tấn công cuối cùng và mạnh nhất đối với Tổng thống Obama trước ngày ông rời Nhà Trắng và tỷ phú Donald Trump lên nắm quyền.

Dự luật ngân sách này cho phép quốc hội huỷ bỏ những điều khoản lớn trong Obamacare, cụ thể về khoản tiền mà nhà nước phải thanh toán và tiền thuế mà người dân phải trả.

Nó không bỏ những điều khoản như cho phép người trưởng thành tiếp tục được hưởng bảo hiểm theo cha mẹ, hoặc các công ty không được từ né tránh bán bảo hiểm cho người có tiền sử bệnh tật.

Đây cũng chính là 2 điều trong Obamacare mà Trump từng tuyên bố sẽ giữ lại.

Phe Cộng hoà nhiều lần khẳng định họ sẽ xoá bỏ Oabamcare. “Đây là bước đi quan trọng đầu tiên nhằm xoá bỏ những lo lắng của người Mỹ về luật này. Sự thử nghiệm này đã thất bại”, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói sau cuộc bỏ phiếu ngày 13/1.

Các nghị sĩ Dân chủ cảnh báo việc bỏ Obamacare sẽ tạo ra tình thế khó khăn cho hàng triệu người Mỹ, dẫn tới sự hỗn loạn trên thị trường bảo hiểm và hệ thống chăm sóc y tế vốn chiếm 18% nền kinh tế.

“Họ không có kế hoạch gì tiếp theo. Điều này có thể dẫn tới sự gián đoạn lớn trong toàn bộ hệ thống chăm sóc y tế”, Hạ nghị sĩ Suzan DelBene nói với New York Times.

Nhiều hạ nghị sĩ đảng Cộng hoà cũng có chung mối lo ngại tương tự với DelBene, nên một số nghị sĩ phe này đã cùng đứng chung phía với đảng Dân chủ trong cuộc bỏ phiếu.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu