Tin Mới

Dịch bệnh kéo dài, Trung Quốc hoãn họp quốc hội

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trung Quốc cho biết có thể hoãn kỳ họp quốc hội thường niên vào tháng 3, cuộc họp chính trị lớn nhất trong năm, khi quân đội nước này cử thêm hàng trăm nhân viên y tế tới Vũ Hán để dập dịch Covid-19.

Ủy ban thường vụ quốc hội Trung Quốc cho biết kỳ họp thường niên vào mùa xuân sẽ phải tạm hoãn nhằm đặt ưu tiên hàng đầu cho sinh mạng, sức khỏe của người dân, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin.

Cơ quan này thông báo rằng gần 1.000 đại biểu quốc hội là cán bộ cấp tỉnh và thành phố với vai trò lãnh đạo quan trọng hiện đang đảm nhận công tác phòng, chống dịch tại các địa phương.

Ủy ban thường vụ cho biết sẽ họp vào ngày 24/2 để tiếp tục cân nhắc về việc hoãn kỳ họp toàn thể quốc hội, dự kiến diễn ra vào ngày 5/3.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã báo cáo về 2.048 trường hợp nhiễm Covid-19 mới và thêm 105 trường hợp tử vong. Hiện đã có 10.844 người được tuyên bố khỏi bệnh, trong khi số người chết là 1.770 trường hợp.

Với nỗi sợ đại dịch lan rộng hơn, người dân Trung Quốc và Hong Kong đã bắt đầu tích trữ nhu yếu phẩm, từ khẩu trang và các thiết bị bảo vệ cá nhân khác cho đến mì ăn liền, dầu ăn và giấy vệ sinh.

Tại Hong Kong, cảnh sát đã bắt giữ 2 người đàn ông và đang truy lùng 3 người khác được cho là đã lấy trộm 60 gói giấy vệ sinh tại một cửa hàng vào sáng sớm thứ Hai. Nguồn cung hàng hóa trong thành phố đã trở nên cực kỳ khan hiếm, thường chỉ có hàng nhập khẩu chất lượng thấp.

Trong khi đó, khoảng 1.200 bác sĩ và y tá thuộc quân đội Trung Quốc sẽ nhận nhiệm vụ tại Vũ Hán nhằm củng cố lực lượng y, bác sĩ tại "tâm dịch", hiện đã có hơn 32.000 nhân viên.

Vũ Hán đã nhanh chóng xây dựng hai bệnh viện dã chiến và cải tạo nhiều địa điểm công cộng làm các khu cách ly điều trị cho những bệnh nhân có biểu hiện nhẹ, nhưng tình trạng quá tải vẫn còn hết sức phổ biến.

Ông Guo Yanhong  - quan chức của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cho biết các nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh dường như đã mang lại kết quả, với số trường hợp nhiễm mới đã giảm liên tục trong 13 ngày và số lượng người hồi phục ngày càng tăng.

"Đây là tất cả những dấu hiệu cực kỳ tốt cho thấy công tác phòng ngừa của chúng tôi có hiệu quả", ông Guo cho biết thêm việc phát hiện và điều trị sớm bên cạnh quy định kiểm dịch và hạn chế đi lại là nghiêm ngặt là nguyên nhân chính dẫn đến kết quả khả quan trong những ngày qua.

Theo AP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo