Tin Mới

Dịch Covid-19 tại Hàn Quốc: Ghi nhận ca chết thứ 10 và 84 ca nhiễm mới

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Hàn Quốc chiều nay (25/2) tiếp tục ghi nhận 84 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm cả nước lên 977 ca, đồng thời đã ghi nhận ca chết thứ 10 do dịch Covid-19 gây ra.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết trường hợp chết người mới nhất là một người đàn ông 58 tuổi. Ông này qua đời tại một bệnh viện ở Cheongdo, miền Đông Nam Hàn Quốc, do mắc Covid-19.

Cũng trong chiều ngày 25/2, Hàn Quốc ghi nhận 84 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc trên toàn quốc lên 977. Các ca nhiễm mới chủ yếu ở thành phố Daegu với 60 ca và ở tỉnh Bắc Gyeongbuk với 56 ca.

Trong chuyến thăm đầu tiên tới Daegu kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định chính quyền sẽ nỗ lực hạn chế số ca nhiễm mới trong tuần này.

Dịch Covid-19 tại Hàn Quốc: Ghi nhận ca chết thứ 10 và 84 ca nhiễm mới - ảnh 1

Người Hàn Quốc xếp hàng mua khẩu trang tại một cửa hàng bán lẻ ở thành phố Daegu. - Ảnh: AFP.

Trước đó, lo ngại mức độ lây lan nhanh của virus trong các cộng đồng từ tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc nâng cảnh báo lên mức cao nhất chống Covid-19.

Khoảng 60% ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Hàn Quốc có liên quan đến nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu và tỉnh Gyeongbuk. Ước tính khoảng 215.000 người là thành viên giáo phái Tân Thiên Địa tại Hàn Quốc.

Riêng tại Daegu có khoảng 9.000 người, hầu hết đang tự cách ly, trong khi 1.200 người đã có các triệu chứng liên quan đến Covid-19.

Cơ quan y tế Hàn Quốc cho biết họ có kế hoạch kiểm tra Covid-19 tất cả các tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa vì khoảng 56% các trường hợp nhiễm virus được xác nhận liên quan đến giáo phái này. Giáo phái này đã đồng ý cung cấp một danh sách tín đồ, ước tính khoảng 200.000 người và thông tin liên lạc của họ để hỗ trợ các nỗ lực kiểm dịch nhằm hạn chế sự lây lan nhanh chóng của Covid-19.

Dịch Covid-19 tại Hàn Quốc: Ghi nhận ca chết thứ 10 và 84 ca nhiễm mới - ảnh 2

Hiện gần như tất cả tỉnh thành lớn của Hàn Quốc đều ghi nhận các ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó Seoul có 2 trường hợp. Số người đang được kiểm tra y tế và cách ly là 13.880 người. Tới nay, Hàn Quốc xét nghiệm tổng cộng 39.327 trường hợp nghi nhiễm, trong đó có 25.447 người có kết quả âm tính.

Trong một diễn biến đáng lo ngại khác, số bệnh nhân virus ở Busan - với số dân 3,5 triệu người, thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc - đã tăng lên 43, với 22 bệnh nhân liên quan đến một nhà thờ Thiên chúa giáo ở quận Dongnae. 22 bệnh nhân này đã tham dự khóa tu ba ngày của nhà thờ kết thúc vào ngày 17/2, các quan chức cho biết. Hiện vẫn chưa rõ họ đã bị nhiễm virus như thế nào.

Trước đó cùng ngày, chính phủ, đảng Dân chủ cầm quyền và Văn phòng Tổng thống quyết định thực hiện các biện pháp ngăn chặn tăng cường ở Daegu và Bắc Gyeongsang, nhưng không phong tỏa khu vực.

Các đường phố ở Daegu trở nên vắng lặng trong nhiều ngày qua, ngoài những dòng người xếp hàng dài tại vài cửa hàng để chờ mua khẩu trang y tế. Giới chức kêu gọi người dân hết sức thận trọng, nên ở nhà nếu bị sốt hoặc có triệu chứng về hô hấp.

Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 35 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019, khiến hơn 80.000 người nhiễm, hơn 2.700 người tử vong. Hàn Quốc hiện là ổ dịch lớn thứ hai trên thế giới sau Trung Quốc đại lục.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo