Điều đặc vụ ngầm sang Mỹ, Trung Quốc đang thực thi “chiến dịch Săn Cáo"

0
Chia sẻ

Dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ, tờ The New York Times ngày 16/8 cho biết "Chiến dịch Săn Cáo" là một phần nỗ lực toàn cầu của Trung Quốc để hồi hương những người tị nạn và thu hồi các nguồn tiền nghi ngờ có liên quan đến hoạt động tội phạm.

Bộ Ngoại giao Mỹ lập tức đưa ra cảnh báo và yêu cầu chính quyền Bắc Kinh ngừng ngay hoạt động của các đặc vụ này.

Theo nguồn tin của tờ The New York Times, các đặc vụ nói trên không phải là gián điệp song là những người làm việc bí mật cho Bộ Công an Trung Quốc, có thể đã nhập cảnh vào Mỹ bằng thị thực du lịch hoặc doanh nhân và sử dụng “các chiến thuật mạnh tay khác nhau” để gây áp lực cho những người tị nạn Trung Quốc để buộc họ trở về nước.

Các chiến thuật đó bao gồm đe dọa những người thân còn ở Trung Quốc của người tị nạn trên đất Mỹ, vốn đang gia tăng trong những tháng gần đây.

Điều đặc vụ ngầm sang Mỹ, Trung Quốc đang thực thi “chiến dịch Săn Cáo" - anh 1

Tội phạm kinh tế Trung Quốc ẩn náu ở Indonesia bị dẫn giải về nước thi hành án.

Theo Bộ Công An Trung Quốc, năm 2014, chiến dịch đã ép buộc được 930 người tị nạn Trung Quốc trên thế giới hồi hương. Những người mà chiến dịch nhắm đến thường là những người tị nạn nổi tiếng, một số bị truy nã vì tham nhũng hoặc là tội phạm chính trị của Trung Quốc.

Thuộc sự quản lý của Bộ Công an Trung Quốc, các đặc vụ đã nhập cảnh vào Mỹ bằng visa thương mại hoặc du lịch đồng thời sử dụng “những chiến thuật mạnh tay” nhằm gây áp lực buộc các nghi phạm phải về nước.

Điều đặc vụ ngầm sang Mỹ, Trung Quốc đang thực thi “chiến dịch Săn Cáo" - anh 2

Trung Quốc: Chiến dịch "Săn Cáo" truy bắt quan tham xuyên biên giới. Ảnh: News.vn

Một trong những chiến thuật này là việc "khủng bố tinh thần" suốt nhiều tháng đối với thân nhân của các nghi phạm, hiện còn đang sinh sống ở Trung Quốc.

Đây là một phần trong nỗ lực chống tham nhũng toàn cầu mà Bắc Kinh đang ráo riết thực hiện nhằm cho hồi hương những đối tượng bỏ trốn ra nước ngoài và thu lại những khoản tiền tình nghi dính líu đến hoạt động tham nhũng.

Theo New York Times, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phải dùng tới biện pháp cảnh báo giới chức Trung Quốc do các hoạt động này ngày càng lộ liễu, nhất là trong những tháng gần đây, dù được thực hiện hoàn toàn tách rời với các hoạt động gián điệp thường xuyên khác của Trung Quốc đối với Mỹ.

Các quan chức Washington từ chối cung cấp những bằng chứng cụ thể về những hoạt động của các đặc vụ. Về phía Bộ Ngoại giao Mỹ, cơ quan này vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về bài báo của The New York Times. Trong khi đó, Bộ Công an Trung Quốc cũng chưa có bất cứ động thái nào.

Phía Washington đưa ra cảnh báo trước thềm chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 9, cũng như trong bối cảnh hai nước căng thẳng sau khi Washington cáo buộc tin tặc Trung Quốc tấn công mạng cơ quan chính quyền của Mỹ, nhân dân tệ mất giá…

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Biển Đông hôm nay 17/8: Lập “hạm đội đánh cá” lớn nhất thế giới, Trung Quốc 'trêu ngươi' luật quốc tế

- 200 chuyên gia “giả mã” khí độc từ vụ nổ kinh hoàng ở Trung Quốc

- Khám phá bí mật của vệ tinh gián điệp đầu tiên trên thế giới

- Cựu điệp viên Triều Tiên: Làm điệp viên nghĩa là chếtBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu