Điều gì khiến cho các chiến đấu cơ Nga có thể trở lại Syria?

0
Chia sẻ

Phần lớn các chiến đấu cơ Nga đã rút khỏi Syria, nhưng các máy bay hoàn toàn có thể được trái triển khai nếu như các nhóm Hồi giáo cực đoan tăng cường hoạt động tại quốc gia Ả Rập này.

RIA Novosti dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko cho biết, mức độ triển khai quân sự của Moscow tương ứng với khả năng khủng bố tăng cường mối đe dọa ở Syria.

Điều gì khiến cho các chiến đấu cơ Nga có thể trở lại Syria? - ảnh 1

Phi công Nga tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria.

Theo bà Matvienko, thông điệp rút quân của Tổng thống Nga Putin đưa ra hồi tuần trước không chỉ bởi Moscow đã đạt được mục đích trong cuộc chiến chống IS. "Nga sẵn sàng hỗ trợ đem lại hòa bình ở Syria cũng như đẩy nhanh tiến trình đàm phán tại Geneva", bà Matvienko lý giải.

"Các lực lượng Nga đã chứng minh rằng, họ có thể đóng vai trò là nhà trung gian và ngoại giao. Họ đã tích cực đàm phán với lãnh đạo của các phe phái đối lập, nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình. Ngày càng nhiều người Syria ủng hộ nỗ lực này".

Mặc dù quân đội Syria đã đánh tan khủng bố IS ở Palmyra, mở đường giải phóng đến thủ phủ tự xưng Raqqa của IS nhưng các nhóm khủng bố như Al Nusra vẫn còn hoạt động khá mạnh mẽ. Vụ tấn công khủng bố mới đây ở Brussels đã chứng minh rằng, những kẻ khủng bố vẫn có thể gây nên tình trạng hỗn loạn ở Trung Đông.

Điều gì khiến cho các chiến đấu cơ Nga có thể trở lại Syria? - ảnh 2

Các binh sĩ quân đội Syria ở Palmyra.

"Tôi nghĩ rằng, châu Âu và Mỹ sẽ không phản đối", nếu quân đội Nga buộc phải tái triển khai ở Syria, nhà phân tích Nadana Fridrikhson nói trên tờ Svobodnaya Pressa. "Vụ đánh bom khủng bố ở Brussels một lần nữa cho thấy, phiến quân IS tàn nhẫn đến mức nào. Nga sẵn sàng tác động để quân đội Syria ngừng bắn, nhưng nếu khủng bố trở lại hoạt động mạnh mẽ hơn, Mỹ và châu Âu sẽ không ngăn cản nỗ lực chống khủng bố của Nga".

Stanislav Tarasov, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu Trung Đông-Caucasus của Nga ca ngợi chiến dịch chống khủng bố hạn chế của Nga ở nước ngoài. Nhưng ông Tarasov cho rằng, Nga chỉ có thể rút hết lực lượng khỏi Syria nếu phiến quân IS và các nhóm khủng bố khác không còn là mối bận tâm.

Đăng Nguyễn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu