Điều gì xảy ra nếu bạn ăn Uranium?

0
Chia sẻ

Uranium là một trong những chất kim loại thường xuất hiện trong các loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn một thìa chất này?

Uranium là nguyên tố hóa học kim loại màu trắng thuộc nhóm Actini, có số nguyên tử là 92 trong bảng tuần hoàn. Dạng tự nhiên của chất hóa học này thường được tìm thấy trong đất, đá và nước.

Điều gì xảy ra nếu bạn ăn Uranium? - anh 1

Một miếng quặng Uranium. Ảnh: Wikipedia

Sau khi khai thác uranium từ đất, các chuyên gia tạo ra 3 đồng vị với mức độ làm giàu khác nhau. Đồng vị ít phóng xạ được sử dụng để làm đạn và tấm bọc thép, trong khi đồng vị có mức phóng xạ cao được sử dụng trong vũ khí hạt nhân và nhà máy điện.

Điều gì xảy ra nếu bạn ăn Uranium? - anh 2

Uranium đồng vị có mức phóng xạ cao được sử dụng trong vũ khí hạt nhân và nhà máy điện.

Cho dù không làm việc tại các nhà máy sản xuất quốc phòng hay nhà máy điện hạt nhân, chúng ta vẫn có thể bị nhiễm uranium. Thực tế, nhiễm uranium qua đường ăn uống rất phổ biến. Những loại thực phẩm như khoai tây và củ cải rất giàu chất uranium, nhưng chúng không phải là thực phẩm duy chất chứa uranium.

Theo Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), trung bình một người ăn khoảng từ 0,07 đến 1,1 microgram chất uranium mỗi ngày.

Điều gì xảy ra nếu bạn ăn Uranium? - anh 3

Ăn 50 milligram uranium có thể gây suy thận và tử vong.

Lượng uranium trên gần như không đủ để gây hại vì cơ thể của chúng ta khó hấp thu chất này. Khoảng 95% đến 99% uranium mà bạn ăn vào bụng bị đào thải qua đường tiêu hóa và 70% của phần còn lại bị đảo thải qua đường tiết niệu trong vòng 24 giờ. Một lượng nhỏ uranium sẽ ở trong xương của bạn khoảng vài tháng. Nhưng ăn uranium ít độc hơn nhiều so với hít phải chất này.

Điều gì xảy ra nếu bạn ăn Uranium? - anh 4

Những loại thực phẩm như khoai tây và củ cải rất giàu chất uranium

Bạn có thể không ngạc nhiên khi biết việc ăn một lượng lớn chất phóng xạ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Uranium chủ yếu tấn công nhằm vào thận: Hư thận bắt đầu xuất hiện sau khi cơ thể tiếp nhận 25 milligram, trong khi hơn 50 milligram uranium có thể gây suy thận và tử vong.

Ngoài ra, các nghiên cứu trên chuột ăn uranium trong thời kỳ dài cho thấy sự đổi của các chất hóa học trong não bộ.

Trong khi chúng ta có nhiều lý do để tin rằng uranium có thể gây chết người với liều lượng cao, may mắn là chưa có trường hợp tử vong nào do ăn loại hóa chất này. Tuy vậy, bạn nên tránh ăn những loại thực phẩm chứa nhiều uranium.

Xem thêm:

- 8 loại vật chất đắt nhất hành tinh

- Sức mạnh của loại vũ khí hủy diệt khủng khiếp nhất nhân loại

- NASA: Phát hiện luồng tia gamma kỳ lạ lý giải nguồn gốc hình thành vũ trụ

- Những công nghệ giúp nhân loại tiến xa trong chinh phục vũ trụ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu