Tin Mới

‘Diều hâu’ nước Mỹ bàn luận về hiệp ước hạt nhân tại Moscow

(Ngày Nay) - Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm thứ Hai (22/10) đã bắt đầu ngày làm việc thứ hai với các quan chức cấp cao của Nga sau khi Washington phát ra thông báo về việc rút khỏi Hiệp ước hạt nhân 1987.

Cố vấn Bolton đã đến Nga hôm Chủ nhật (21/10) và được sắp xếp các cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Trong ngày làm việc thứ hai, ông đã có cuộc gặp mặt với người đồng cấp Nga là Thư ký Hội đồng Bảo an Nga Nikolai Patrushev.

Theo phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitry Peskov, trong ngày làm việc thứ ba, cố vấn John Bolton có thể có cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin để bàn luận về hiệp ước. Theo ông Peskov, Nga đang chờ đợi “một lời giải thích” từ phía Mỹ.

‘Diều hâu’ nước Mỹ bàn luận về hiệp ước hạt nhân tại Moscow - ảnh 1

Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton

Phát ngôn viên điện Kremlin cũng khẳng định việc Mỹ rời khỏi hiệp ước "sẽ làm cho thế giới nguy hiểm hơn". Ông Peskov cũng bác bỏ những cáo buộc của Mỹ rằng Moscow đã vi phạm hiệp ước.

"Mỹ mới là nhân tố đang làm xói mòn nền tảng và các yếu tố chính của hiệp ước này”, phát ngôn viên Peskov cho biết.

Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung hay còn gọi tắt INF là hiệp ước được ký kết bởi cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev vào năm 1988. Hiệp ước bắt buộc các bên tham gia hủy bỏ các tên lửa hạt nhân tầm ngắn và tầm trung.

 

Theo AFP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo