Đô đốc Mỹ cảnh báo đường băng TQ xây dựng trái phép ở Biển Đông

0
Chia sẻ

Phó Đô Đốc Hải quân Mỹ Joseph Aucoin tuyên bố Trung Quốc sẽ gây mất ổn định nếu để máy bay quân sự sử dụng đường băng trên đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Phó Đô đốc Joseph Aucoin, chỉ huy Hạm đội 7 của hải quân Mỹ, kêu gọi Bắc Kinh cởi mở hơn về ý định của họ tại Biển Đông, nói rằng việc đó sẽ làm giảm bớt lo lắng của các bên.

"Chúng tôi không chắc chắn họ định làm gì", Reuters dẫn lời ông Aucoin, nói trong buổi họp báo tại Singapore. "Vì vậy, chúng tôi sẽ đi thuyền, bay, hoạt động khắp vùng biển này, như chúng tôi đã làm từ rất lâu", ông khẳng định. Ông Aucoin cũng hối thúc Bắc Kinh công khai hơn nữa về những ý định của họ ở Biển Đông.

Đô đốc Mỹ cảnh báo đường băng TQ xây dựng trái phép ở Biển Đông - ảnh 1

Phó Đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ.

Các nhà phân tích an ninh khu vực và Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh sẽ bắt đầu sử dụng những đường băng mới xây dựng trái phép trên cho các hoạt động quân sự trong vài tháng tới.

Bình luận của ông Aucoin được đưa ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và Mỹ tại California. Trong cuộc họp này, Tổng thống Obama nhiều khả năng sẽ ra thông điệp rằng trong tranh chấp ở Biển Đông, Trung Quốc không thể được giải quyết bằng cách nước lớn bắt nạt nước nhỏ.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông. Bắc Kinh bồi đắp, cải tạo, xây đảo nhân tạo cùng các cơ sở trái phép trên các bãi đá ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tháng trước, Trung Quốc đã lần đầu tiên thử nghiệm một đường băng dài 3.000 m được xây dựng tráo phép trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông của Việt Nam bằng việc cho hạ cánh một số máy bay dân sự từ đảo Hải Nam.

Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhiều lần phát biểu phản đối việc Trung Quốc thiết lập cái gọi là ​'thành phố Tam Sa,​' xây dựng các đảo nhân tạo ở Trường Sa, sân bay trên các đảo này.

Đăng Nguyễn

Theo Reuters, ngày 15/2, Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, Phó Đô đốc Joseph Aucoin cho rằng bất kỳ động thái nào của Trung Quốc nhằm thực hiện các chuyến bay của những chiến đấu cơ từ các đường băng trên các hòn đảo nhân tạo mới mà Bắc Kinh xây dựng trái phép trên Biển Đông đều có thể gây mất ổn định.

Ông Aucoin cũng hối thúc Bắc Kinh công khai hơn nữa về những ý định của họ ở Biển Đông.

Bình luận của ông Aucoin được đưa ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và Mỹ tại California. Trong cuộc họp này, Tổng thống Obama nhiều khả năng sẽ ra thông điệp rằng trong tranh chấp ở Biển Đông, Trung Quốc không thể được giải quyết bằng cách nước lớn bắt nạt nước nhỏ.Các nhà phân tích an ninh khu vực và Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh sẽ bắt đầu sử dụng những đường băng mới xây dựng trái phép trên cho các hoạt động quân sự trong vài tháng tới.

Tháng trước, Trung Quốc đã lần đầu tiên thử nghiệm một đường băng dài 3.000 m được xây dựng tráo phép trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông của Việt Nam bằng việc cho hạ cánh một số máy bay dân sự từ đảo Hải Nam.

Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhiều lần phát biểu phản đối việc Trung Quốc thiết lập cái gọi là ​'thành phố Tam Sa,​' xây dựng các đảo nhân tạo ở Trường Sa, sân bay trên các đảo này...

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu