Tin Mới

Đô đốc Mỹ tiết lộ cách đặc nhiệm SEAL xác nhận danh tính Osama bin Laden

(Ngày Nay) - "Họ chi 60 triệu USD cho một máy bay trực thăng nhưng không có đủ 10 USD cho một cuộn thước dây", cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ví von về chi tiết lạ lùng này trong vụ tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden.

Khi thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt Osama bin Laden vào năm 2011, lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ đã phải yêu cầu xạ thủ của họ nằm xuống bên cạnh xác của tên trùm khủng bố để xác nhận danh tính của hắn vì tất cả những gì họ biết về mục tiêu là vóc dáng "rất cao", tờ Fox Business đưa tin hôm Thứ tư.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trước đó, cựu Đô đốc Mỹ William McRaven - người chịu trách nhiệm cho chiến dịch truy tìm và tiêu diệt bin Laden, đã tiết lộ một số chi tiết của cuộc đột kích năm 2011.

Theo Đô đốc McRaven, ông đã phải yêu cầu một xạ thủ trong đội đặc nhiệm - người cao nhất trong nhóm, nằm xuống bên cạnh xác tên khủng bố nhằm xác nhận danh tính.

Người lính bắn tỉa ban đầu lộ "vẻ mặt buồn cười", nhưng nhanh chóng hiểu tại sao viên chỉ huy lại đưa ra mệnh lệnh đó và nhanh chóng tuân thủ. Thi thể nằm dưới sàn có chiều cao nhỉnh hơn một chút so với xạ thủ bắn tỉa khiến McRaven đủ tự tin vào danh tính hắn để xác nhận cái chết của bin Laden cho Tổng thống Obama.

Sau khi McRaven giải thích với Obama cách họ đo chính xác chiều cao của bin Laden, cựu Tổng thống Mỹ đã châm biếm: "Thành thật mà nói, các ông có một máy bay trực thăng trị giá 60 triệu USD và bạn không có đủ 10 USD cho một cuộn thước dây sao?".

Câu chuyện được xác nhận bởi Rob O'Neill - thành viên lực lượng đột kích và người được cho là đã bắn hạ Osama bin Laden.

"Anh chàng cao nhất chúng tôi có là một trong những tay súng bắn tỉa với chiều cao 1m82 và vì vậy Đô đốc McRaven yêu cầu anh ta nằm xuống bên cạnh thi thể của Bin Laden" O ' Neill xác nhận thông tin.

Vào cuối năm 2011, Tổng thống Obama đã tưởng thưởng cho Đô đốc McRaven vì chiến công của ông ở Pakistan và tặng ông một tấm huân chương đi kèm với một cuộn thước dây.

Tuy nhiên, O'Nille nói thêm rằng các đặc nhiệm SEALs cũng sử dụng các phương pháp khác "để dự phòng", bao gồm hỏi người thân bin Laden tại hiện trường, lấy mẫu ADN của trùm khủng bố và "càng nhiều thứ" càng tốt để chắc chắn rằng họ đã tiêu diệt đúng người.

"Sau khi nhận vài phát đạn trông hắn (bin Laden) không được rõ cho lắm. Râu của hắn ngắn hơn và có màu trắng", Đô đốc McRaven nói.

"Tôi đã chắc chắn khi nhìn thấy hắn ta. Tôi nhận ra mũi của hắn. Râu của tên trùm ngắn và trắng hơn. Nhưng tôi không nghi ngờ gì nữa khi sau đó 4 giây tôi nhận ra chúng tôi đã tiêu diệt được Osama bin Laden", ông McRaven khẳng định.

Sau khi quân đội Mỹ tiêu diệt bin Laden vào năm 2011, chính quyền Washington quyết định không công bố bất kỳ bằng chứng nào về cái chết của trùm khủng bố. Chỉ có một bức ảnh của bin Laden "đã chết" được báo chí đăng tải và nhanh chóng được công bố là giả mạo.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo