Đoạn kết bi thảm của những tên trùm khủng bố khét tiếng thế giới

0
Chia sẻ

Osama bin Laden, Abu Musab al-Zarqawi là hai trong số những tên trùm khủng bố khét tiếng được Mỹ ra giá 25 triệu đôla Mỹ. Những phần tử khủng bố đầu sỏ này cuối cùng phải nhận về mình những cái chết thảm khốc, trả giá cho những hành động giết người đẫm máu của mình.

Sau thảm họa khủng bố ngày 11/9 khiến tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại thế giới, biểu tượng đầy kiêu hãnh của một nước Mỹ quyền lực, sụp đổ, không riêng gì nước Mỹ mà rất nhiều quốc gia khác trên thế giới chung tay chống lại chủ nghĩa khủng bố cùng những tên trùm khét tiếng, nhằm tránh thảm họa diệt vong của nhân loại.

Đoạn kết bi thảm của những tên trùm khủng bố khét tiếng thế giới - anh 1

Một tòa nhà thuộc Lầu Năm góc(trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ)

bị sụp đổ trong vụ 11/9

Dưới đây là danh sách 12 tên khủng bố đã chết hoặc bị Mỹ tiêu diệt.

1. Osama bin Laden

Đoạn kết bi thảm của những tên trùm khủng bố khét tiếng thế giới - anh 2

Trùm khủng bố đầu sỏ Osama bin Laden

Trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden (1957 – 2011), người Arab Saudi, là một tín đồ đạo Hồi chính thống. Hắn là kẻ sáng lập nên tổ chức vũ trang al-Qaeda. Trước khi bị lính biệt kích Mỹ giết chết năm 2011 tại Abbottabad, Pakistan, bin Laden là một trong 10 đối tượng bị FBI truy nã trên toàn cầu với mức thưởng 25 triệu đôla Mỹ để đổi lấy mạng.

Đoạn kết bi thảm của những tên trùm khủng bố khét tiếng thế giới - anh 3

Bức ảnh "Manhattan chìm trong khói bụi" trong vụ 11/9

Osama bin Laden chính là kẻ cầm đầu hàng loạt vụ tấn công khủng bố quy mô toàn thế giới, trong đó có sự kiện khủng bố ngày 11/9/2001. Vụ khủng bố cướp đi 2.977 sinh mạng người vô tội, đánh sập hai tòa tháp của Trung tâm Thương mại thế giới, một phần của Lầu năm góc cũng bị ảnh hưởng.

2. Muhammad Atef

Mohammed Atef (1958 – 2001) là sáng lập viên, chỉ huy quân sự của al-Qaeda. Ông ta nguyên là một sĩ quan cảnh sát người Ai Cập, từng bị buộc tội tham gia vào vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ ở Tanzania, Kenya (năm 1998). Hắn bị giết trong một cuộc không kích của Mỹ vào giai đoạn đầu cuộc chiến ở Afghanistan vào tháng 11/2001.

Đoạn kết bi thảm của những tên trùm khủng bố khét tiếng thế giới - anh 4

Chỉ huy quân sự của al-Qaeda Mohammed Atef

Trước đó, Atef bị FBI liệt vào danh sách 22 kẻ khủng bố đang bị truy nã ráo riết nhất, trao giải thưởng 5 triệu USD cho ai bắt được ông ta.

Cái chết của Atef - nhà chiến lược, nhân vật quyền lực thứ ba trong mạng lưới al-Qaeda, phó của Osama bin Laden, đã gây tổn thất rất lớn đến khả năng tổ chức các cuộc tấn công khủng bố của tổ chức khủng bố này về sau. Trong con mắt của Washington, nhân vật này đóng vai trò chính trong việc lên kế hoạch cho các vụ tấn công khủng bố vào nước Mỹ.

3. Abu Musab al-Zarqawi

Abu Musab al-Zarqawi (1966 – 2006) là một tay súng thánh chiến chống đối sự hiện diện của Mỹ tại Trung Quốc và cực kỳ căm thù Israel. Hắn thành lập nhóm khủng bố riêng mang tên Tawhid wal-Jihad.

Đoạn kết bi thảm của những tên trùm khủng bố khét tiếng thế giới - anh 5

Abu Musab al-Zarqawi và cái đầu được Mỹ treo với giá 25 triệu đôla

Năm 1999 khi kế hoạch tổ chức khủng bố ở Jordan bị bại lộ Abu Musab al-Zarqawi chạy trốn sang Afghanistan và được Osama bin Laden trọng dụng. Sau khi Talibanbị lật đổ, Abu Musab al-Zarqawi chạy tới vùng Tây Bắc Iraq.

Cơ quan an ninh Mỹ treo giá cái đầu của Abu Musab al-Zarqawi là 25 triệu USD, bằng giá với Osama Bin Laden.

Năm 2004, hắn tuyên bố liên minh với al-Qaeda và đổi tên nhóm thành al-Qaeda ở Iraq. Hắn chịu trách nhiệm thực hiện hàng trăm vụ tấn công ở Iraq và chết vì bom Mỹ vào tháng 6/2006.

4. Abu Layth al-Libi

Đoạn kết bi thảm của những tên trùm khủng bố khét tiếng thế giới - anh 6

Abu Layth al-Libi là chỉ huy quân sự cấp cao của al-Qaeda

Abu Layth al-Libi là chỉ huy quân sự cao cấp của al-Qaeda, người lên kế hoạch các cuộc tấn công chống Mỹ và liên quân ở Afghanistan, bao gồm vụ đánh bom căn cứ không quân Bagram vào năm 2007 trong chuyến thăm của Phó tổng thống Mỹ khi đó, Richard Cheney.

Hắn bị máy bay không người lái tiêu diệt ở Pakistan vào tháng 3/2008.

5. Atiyah Abd al-Rahman

Cho đến khi bị tiêu diệt, hắn là cánh tay phải của tân thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri. Tài liệu thu được từ dinh thự của bin Laden cho thấy hắn thường liên lạc với tên này. Al-Rahman bị tiêu diệt trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Pakistan vào tháng 8/2011.

6. Abu Hamza Rabia

Đoạn kết bi thảm của những tên trùm khủng bố khét tiếng thế giới - anh 7

Abu Hamza Rabia bị máy bay không người lái

của Mỹ tiêu diệt tháng 11/2005

Thành viên cao cấp của al-Qaeda, người thay thế Muhammad Atef sau cái chết của tên này. Hắn là người vạch kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công chống Mỹ và bị máy bay không người lái tiêu diệt ở Pakistan vào tháng 11/2005.

7. Abu Ayyub al-Masri

Thay thế Abu Musab al-Zarqawi làm thủ lĩnh al-Qaeda tại Iraq và phong trào nổi dậy tại Iraq.

Đoạn kết bi thảm của những tên trùm khủng bố khét tiếng thế giới - anh 8

Abu Khabab al-Masri là thủ lĩnh tư tưởng

của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan

Abu Ayyub al-Masri (còn gọi là Abu Hamza al-Muhajir, người Ai Cập) từng được đánh giá ngang hàng với Osama bin Laden trên vai trò thủ lĩnh tư tưởng của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan. Chính al-Masri, theo khẳng định của một số nguồn tin, là kẻ đã trực tiếp giúp một thủ lĩnh khác là Abu al-Zarqawi trong việc xây dựng hạt nhân đầu tiên của Al-Qaeda tại Iraq, sau khi quân Mỹ tràn vào nước này năm 2003.

Hắn bị giết trong một chiến dịch phối hợp giữa Mỹ và Iraq vào tháng 4/2010.

8. Sateed al-Masri

Còn có tên Abu Shaykh Mustafa Abu al-Yazid, Sateed al-Masri là thành viên số 3 trong hệ thống thứ bậc của al-Qaeda, chỉ huy hoạt động tại Afghanistan và Pakistan, và là trùm kinh tài. Hắn bị giết trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái ở Pakistan vào tháng 5/2010.

9. Mohammad Hasan Khalil al-Hakim

Đoạn kết bi thảm của những tên trùm khủng bố khét tiếng thế giới - anh 9

Mohammad Hasan Khalil al-Hakim là đứng đầu

bộ phận tuyên truyền của al-Qaeda

Chỉ huy cao cấp, đứng đầu bộ phận tuyên truyền của al-Qaeda. Hắn bị giết trong cuộc tấn công ở Pakistan vào tháng 10/2008.

10. Abu Khabab al-Masri

Còn có tên Midhat Mursi,Abu Khabab al-Masri là chuyên gia chế tạo bom hàng đầu của al-Qaeda và là chuyên gia vũ khí hóa học. Hắn bị giết ở Pakistan vào tháng 7/2008.

11. Abu Obeidah al Masri

Thành viên cao cấp dính líu đến âm mưu đánh bom các chuyến bay thương mại xuyên Đại Tây Dương cất cánh từ London vào năm 2006. Hắn chết vì nguyên nhân tự nhiên vào tháng 12/2007.

12. Anwar al-Awlaki

Đoạn kết bi thảm của những tên trùm khủng bố khét tiếng thế giới - anh 10

Anwar al-Awlaki, thủ lĩnh hoạt động của al-Qaeda tại bán đảo Ả Rập

Giáo sĩ Hồi giáo người Mỹ gốc Yemen, người chủ trương thánh chiến chống Mỹ. Hắn có liên hệ với hai tên không tặc trong vụ 11/9 cũng như thủ phạm vụ xả súng tại pháo đài Hood Nidal Milik Hasan. Hắn được xem là thủ lĩnh hoạt động của al-Qaeda tại bán đảo Ả Rập, bị tiêu diệt vào tháng 9/2011.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu