Độc đáo con đường phát ra tiếng nhạc ở Nhật Bản

0
Chia sẻ

Nhật Bản nổi tiếng với những ý tưởng táo bạo, độc đáo với tính ứng dụng cao. Và con đường giai điệu chính là một trong những phát minh siêu thú vị của 'đất nước Mặt trời mọc'.

Con đường giai điệu (Melody Road) ở Nhật Bản là 1 đoạn đường mà khi bạn lái xe qua đấy, những rung động và âm thanh ầm ầm sẽ truyền qua bánh xe vào thân xe thành 1 giai điệu nào nào đó.

Ý tưởng về con đường giai điệu này được hình thành khi ông Shizuo Shinoda vô tình cạo một số đường rãnh vào một con đường bằng một xe ủi đất và lái xe qua chúng, và nhận ra rằng nó đã có thể tạo ra những giai điệu tùy thuộc vào độ sâu và khoảng cách của các rãnh.

Độc đáo con đường phát ra tiếng nhạc ở Nhật Bản - anh 1

Thiết kế rãnh trên bề mặt đường

Năm 2007, Viện nghiên cứu Công nghiệp Quốc gia Hokkaido đã dựa vào phát hiện của Shinoda để tạo ra các đường Melody. Họ đã tạo ra các rãnh tren mặt đường bê tông và nhận thấy rằng các rãnh gần nhau có âm độ cao hơn, trong khi rãnh được đặt cách nhau xa nhau tạo ra âm thanh thấp hơn.

Các con đường làm việc bằng cách tạo ra các trình tự của rãnh có độ rộng 6mm và 12mm để tạo ra rung động cụ thể ở tần số thấp và cao. Và điều đặc biệt là vỉa hè được thiết kế để các bài hát được nghe chỉ khi một chiếc xe lái ở khoảng 40 đến 47 km/h cũng như đảm bảo hướng gió, động cơ, tiếng ồn của bánh xe ở mức tối thiểu, điều này giúp cho việc điều khiển, quan sát giới hạn tốc độ, khuyến khích người lái xe luôn đi ở tốc độ an toàn.

Độc đáo con đường phát ra tiếng nhạc ở Nhật Bản - anh 2

Những chỉ dẫn để lắng nghe giai điệu từ con đường tại Nhật Bản

Có lẽ chỉ duy nhất ở xứ sở hoa anh đào mới có những phát minh về con đường bật lên âm thanh hòa tấu cùng tiếng chuyển động của bánh xe.

Nếu muốn thưởng thức âm thanh tuyệt vời này bạn có thể đến con đường giai điệu hiện được xây dựng tại Hokkaido, Wakayama và Gunma.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

- Những công nghệ giúp nhân loại tiến xa trong chinh phục vũ trụ

- 10 kỷ lục của siêu máy tính mạnh thế giới Blue Gene

- hát minh: Bóng đèn mỏng nhất thế giới

- Những bộ phim 'tuyệt đỉnh' gắn liền với tuổi thơ thế hệ 8X


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu