Tin Mới

Đối thoại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra tốt đẹp

(Ngày Nay) - Vào thứ Tư vừa qua, phó tổng thống Mỹ Mike Pompeo đã có một cuộc gặp mặt với nhà ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Hawaii. Theo nguồn tin từ Bắc Kinh, cuộc đối thoại đã diễn ra trên "tinh thần xây dựng" giữa lúc quan hệ của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang gặp nhiều khó khăn.

Trong cuộc họp, ông Pompeo đã nhấn mạnh nhu cầu hợp tác song phương một cách toàn diện giữa hai quốc gia trong các lĩnh vực thương mại, an ninh và ngoại giao, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho hay.

Phó tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải có những cuộc trao đổi thông minh bạch giữa hai bên để cùng nhau chống lại dịch COVID-19.

Bắc Kinh cho biết cả hai bên đã đạt được sự đồng thuận trong cuộc đối thoại.

"Cả hai quốc gia đều đã có cơ hội nói rõ lập trường của mình và tin rằng đây là một cuộc đối thoại có tính xây dựng. Kèm theo đó, cả hai đều quyết định sẽ hành động để đáp ứng những thỏa thuận của các nhà lãnh đạo," hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin.

Cuộc gặp gỡ giữa 2 nhà ngoại giao diễn ra giữa lúc quan hệ Mỹ - Trung vẫn đang có nhiều căng thẳng. Tổng thống Trump đã ký một bản dự luật nhằm đề xuất các lệnh trừng phạt đối với các giới chức Trung Quốc có liên quan tới những người Duy Ngô Nhĩ tại tỉnh Tân Cương, trong đó có một đồng nghiệp của ông Dương trong Bộ Chính trị.

Thêm vào đó, một vụ bê bối đã xảy ra khi cựu cố vấn an ninh Mỹ John Bolton cáo buộc tổng thống Mỹ từng có những thỏa thuận với Trung Quốc nhằm tái đắc cử vào năm 2020. Các thông tin chi tiết sẽ đươc tiết lộ trong cuốn sách của ông Bolton phát hành vào ngày 23 tháng 6 sắp tới. Hiện tại, ông Trump đã lên tiếng phản bác những cáo buộc trên, đồng thời Nhà Trắng đang tìm cách ngăn chặn việc phát hành cuốn sách của ông Bolton thông qua luật pháp liên bang.

Theo REUTERS

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo