Đón xem nguyệt thực toàn phần ngắn nhất thế kỷ vào ngày 4/4

0
Chia sẻ

NASA dự đoán lần nguyệt thực toàn phần này sẽ kéo dài khoảng 4 phút 43 giây. Đây là lần nguyệt thực ngắn nhất trong thế kỷ XXI. Thời điểm bắt đầu quan sát ở nước ta là khoảng từ sau 18h ngày 4/4/2015.

Vào chiều tối ngày 4/4, khi Mặt trăng mọc dần lên ở chân trời đông, người dân Việt Nam cùng cư dân của một số vùng trên thế giới sẽ có cơ hội quan sát được hiện tượng nguyệt thực toàn phần đầu tiên trong năm 2015.

Bóng tối của Trái đất sẽ bao phủ hoàn toàn Mặt trăng trong khoảng thời gian rất ngắn chỉ khoảng 4 phút 43 giây, từ 18h57 tới 19h02 (theo giờ VN). Thời điểm cực đại của nguyệt thực toàn phần diễn ra vào lúc khoảng 19h.

Đón xem nguyệt thực toàn phần ngắn nhất thế kỷ vào ngày 4/4 - anh 1

Khi nguyệt thực diễn ra Mặt trăng không còn được Mặt trời chiếu sáng trực tiếp

Trừ châu Âu, châu Phi và một phần nhỏ khu vực châu Á, thì các vùng còn lại đều có thể quan sát được nguyệt thực toàn phần hay một phần. Đặc biệt, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á sẽ có điều kiện quan sát thuận lợi nhất sự kiện lần này.

Tại Việt Nam, theo các tính toán của NASA, nguyệt thực nửa tối sẽ bắt đầu từ lúc 16h01 khi trăng đi vào vùng bóng nửa tối của Trái đất, nhưng nguyệt thực nửa tối sẽ rất khó nhận biết vì Mặt trăng chỉ tối hơn bình thường một chút. Vào lúc 17h15, Mặt trăng sẽ bắt đầu vào vùng bóng tối của Trái đất bắt đầu giai đoạn nguyệt thực một phần, màu sắc của vùng bóng Trái đất in trên Mặt trăng sẽ chuyển dần từ đen xám sang ửng đỏ khi vùng bóng này lớn dần.

Đón xem nguyệt thực toàn phần ngắn nhất thế kỷ vào ngày 4/4 - anh 2

Hình dạng của nguyệt thực qua các pha từ nửa tói tới một phần rồi toàn phần và ngược lại cho tới khi kết thúc

Thời điểm bắt đầu quan sát ở nước ta là khoảng từ sau 18h khi mà Mặt trăng bắt đầu mọc dần lên ở chân trời phía đông tới khi nguyệt thực kết thúc.

Nguyệt thực toàn phần sẽ bắt đầu vào lúc 18h57ph và toàn bộ Mặt trăng sẽ chuyển sang màu đỏ. Nguyệt thực toàn phần đạt cực đại vào lúc 19h00 cũng là lúc Mặt trăng nhuốm màu đỏ rõ, đẹp nhất. Do có màu đỏ mà người ta hay gán tên gọi “Trăng máu” cho hiện tượng này.

Chúng ta sẽ tiếp tục quan sát được pha nguyệt thực toàn phần cho đến 19h02 (pha toàn phần rất ngắn, chỉ hơn 4ph). Sau đó mặt trăng sẽ dần ra khỏi vùng tối, màu sắc dần trở về bình thường cho đến khi trăng ra khỏi vùng bóng tối hoàn toàn vào lúc 20h44 và kết thúc nguyệt thực một phần.

Nguyệt thực là gì?

Nguyệt thực là hiện tượng xảy ra do Mặt Trăng đi qua điểm giao nhau giữa quỹ đạo của nó quanh Trái Đất và quỹ đạo của Trái Đất quanh Mặt Trời ở phía đối diện với Mặt Trời. Khi đó, nó đi vào vùng bóng tối của Trái Đất và chỉ nhận được một phần rất nhỏ ánh sáng từ Mặt Trời.

Khác với Mặt Trời tối đen khi có nhật thực do thực chất khi đó chúng ta không hề nhìn thấy Mặt Trời mà nhìn thẳng vào vùng tối của Mặt Trăng, khi nguyệt thực diễn ra Mặt Trăng không còn được Mặt Trời chiếu sáng trực tiếp nên nó trở nên tối và đỏ sẫm (đối với phần đi vào bóng tối hoàn toàn (umbral) - toàn phần hoặc một phần) hoặc đỏ nhạt (đối với phần đi vào vùng nửa tối (penumbral).

Bùi Ly (TH)

Xem thêm:

1. TOP 9 sự kiện thiên văn không thể bỏ lỡ năm 2015

2. Nhật thực toàn phần và Siêu trăng cùng xuất hiện ngày 20/3

3. Tiên đoán vận mệnh Trái đất trong 5 tỷ năm tới


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu