Tin Mới

Donald Trump: 'Lá phiếu quyết định ai là tổng thống, không phải truyền thông'

(Ngày Nay) - Ngay sau khi các hãng truyền thông đồng loạt đưa tin ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng cuộc bầu cử 2020, đương kim Tổng thống Donald Trump đã ra tuyên bố chính thức về thông tin này.

Được biết, ông Trump đang chơi golf tại một câu lạc bộ của mình tại bang Virginia khi nghe tin truyền thông đồng loạt đưa tin Joe Biden đắc cử vào Nhà Trắng. Ngay sau đó Tổng thống đã đưa ra thông báo chính thức về kết quả bầu cử, hãng tin AP trích toàn văn tuyên bố như sau:

“Tất cả chúng ta đều biết tại sao Joe Biden lại vội vàng giả vờ là người chiến thắng và tại sao các đồng minh truyền thông của ông ấy lại cố gắng hết sức để giúp ông ấy: họ không muốn sự thật bị phơi bày.

Sự thật đơn giản là cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc. Joe Biden chưa được chứng nhận là người chiến thắng ở bất kỳ tiểu bang nào, chưa nói đến bất kỳ tiểu bang nào trong số các tiểu bang có nhiều tranh chấp đang chuẩn bị bắt buộc tái kiểm phiếu hoặc các tiểu bang mà nhóm tranh cử của chúng tôi đang có những thách thức pháp lý hợp lệ và hợp pháp có thể xác định người chiến thắng cuối cùng. Ví dụ, ở Pennsylvania, các quan sát viên pháp lý của chúng tôi không được phép tiếp cận để theo dõi quá trình kiểm đếm. Các lá phiếu hợp pháp quyết định ai là tổng thống, chứ không phải cơ quan truyền thông.

“Bắt đầu từ thứ Hai, nhóm tranh cử chúng tôi sẽ bắt đầu khởi tố vụ án tại tòa để đảm bảo luật bầu cử được tuân thủ đầy đủ và người chiến thắng hợp pháp được công nhận. Người dân Mỹ được quyền tham gia một cuộc bầu cử trung thực: nghĩa là đếm tất cả các lá phiếu hợp pháp, và không đếm bất kỳ lá phiếu bất hợp pháp nào.

Đây là cách duy nhất để đảm bảo công chúng hoàn toàn tin tưởng vào cuộc bầu cử của chúng ta. Thật là sốc khi phía Joe Biden từ chối đồng ý với nguyên tắc cơ bản này và muốn các lá phiếu được tính ngay cả khi chúng là thứ lừa đảo, được bầu bởi những cử tri không đủ điều kiện hoặc đã qua đời. Chỉ một bên có hành vi sai trái mới cấm quan sát viên rời phòng kiểm phiếu - và sau đó đấu tranh trước tòa để chặn quyền truy cập của họ.

“Vậy Biden đang che giấu điều gì? Tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi người dân Mỹ có được số phiếu trung thực mà họ xứng đáng được hưởng và nền Dân chủ yêu cầu”.

Khó chấp nhận thua cuộc

Trên Twitter, ông Joe Biden cũng chính thức tuyên bố việc giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay: "Gửi nước Mỹ, tôi rất vinh dự khi bạn đã chọn tôi để lãnh đạo đất nước vĩ đại của chúng ta. Công việc phía trước của chúng ta sẽ khó khăn, nhưng tôi hứa với bạn điều này: Tôi sẽ là Tổng thống cho tất cả người Mỹ - cho dù bạn có bầu cho tôi hay không. Tôi sẽ giữ niềm tin mà các bạn đã đặt vào tôi".

Các đồng minh và cố vấn của Tổng thống Trump thừa nhận rằng cơ hội lật ngược kết quả bầu cử và ở lại Nhà Trắng của cựu doanh nhân New York là rất mong manh. Tuy nhiên phía đảng Cộng hòa vẫn mong đợi về một cuộc chiến pháp lý dài kỳ.

Một phụ tá của Trump nói với hãng tin Reuters: “Ông ấy nên cho phép các cuộc kiểm phiếu tiếp tục, lưu lại bất kỳ tuyên bố nào và sau đó nếu không có gì thay đổi, ông ấy mới nên thừa nhận thua cuộc”.

Đảng Cộng hòa đang cố gắng huy động ít nhất 60 triệu USD để tài trợ cho các thách thức pháp lý ở một số bang, với cáo buộc đảng Dân chủ chơi xấu và làm xáo trộn kết quả bầu cử. 

“Ông Trump nên đảm bảo mọi phiếu bầu đều được kiểm đếm và yêu cầu sự minh bạch. Điều đó giúp ông ấy có cơ sở hùng biện vững chắc”, một cựu quan chức Nhà Trắng khác nói.

Người dẫn chương trình Fox News Laura Ingraham, vốn trung thành với Tổng thống Trump, hôm thứ Sáu đã thúc giục ông chủ Nhà Trắng rằng khi thời điểm đến, hãy chấp nhận một kết quả bất lợi với "sự duyên dáng và bình tĩnh".

“Nếu ông Biden có 270 phiếu đại cử tri đoàn vào cuối quá trình kiểm phiếu và tranh tụng, Tổng thống Trump sẽ phải đưa ra quyết định. Chúng tôi hy vọng trong trường hợp đó anh ấy sẽ thừa nhận thua cuộc một cách duyên dáng", Ingraham nói.

Trong khi đó, ban biên tập của tờ Wall Street Journal đã viết rằng ông Trump "cần bằng chứng để chứng minh hành vi gian lận cử tri ”.

Một cựu quan chức Nhà Trắng khác cho biết Phó Tổng thống Mike Pence hoặc cố vấn cấp cao và con rể Trump, Jared Kushner sẽ có nhiệm vụ nói với Tổng thống khi nào thì phải nhượng bộ.

“Tổng thống Trump được quyền tự quyết về thời điểm công nhận thua cuộc", Ari Fleischer, thư ký báo chí của Nhà Trắng dưới thời George W. Bush, cho biết. "Điều tốt nhất để giữ đất nước này lại với nhau là cho Tổng thống một khoảng thời gian hợp lý để chấp nhận kết quả."

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo