Động đất Nepal: Nhiều nước tham gia cứu trợ

0
Chia sẻ

Sáng nay, 26/4, theo thông tin nhận được từ Nepal số nạn nhân thiệt mạng sau trận động đất kinh hoàng ngày 25/4 đã lên đến ít nhất 1.805 người. Có rất nhiều quốc gia đã gấp rút cử các đội cứu hộ cùng hàng cứu trợ sang hỗ trợ và khắc phục hậu quả động đất tại Nepal.

Theo hãng tin Reuters cập nhật rằng ít nhất 4.718 người đã bị thương trong trận động đất mạnh đến 7,8 độ Richter này. Dù vậy, tình hình thật sự có thể tồi tệ hơn rất nhiều trong bối cảnh rất ít thông tin được cập nhật ngay tại tâm chấn động đất cho tới giờ phút này. Hệ thống giao thông liên lạc, hạ tầng bị phá hủy là nguyên nhân.

Động đất Nepal: Nhiều nước tham gia cứu trợ - anh 1

Nhiều đoàn cứu hộ quốc tế chung tay giúp đỡ người dân Nepal.


Giám đốc Tổ chức Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tại châu Á - Thái Bình Dương, Jagan Chapagain bày tỏ lo ngại về số phận của người dân các ngôi làng gần tâm chấn, nằm cách thủ đô Kathmandu chừng 80 km. Hôm nay 26.4, các cuộc tìm kiếm, cứu hộ đang diễn ra trong hối hả lẫn tuyệt vọng.

Tính tới giờ phút này, đây được xem là trận động đất kinh hoàng nhất trong 81 năm qua ở Nepal. Vào năm 1934, khoảng 8.500 người đã thiệt mạng trong một trận động đất. Thế nhưng chưa ai dám chắc là tình hình sẽ đỡ tồi tệ hơn 81 năm trước một khi tất cả các con số được thống kê lại đầy đủ.
Động đất Nepal: Nhiều nước tham gia cứu trợ - anh 2

Cơ quan phát triển quốc tế của Mỹ gửi sang một đội tìm kiếm và cứu hộ.


Không chỉ ở tâm chấn và các vùng lân cận, dư chấn làm thiệt mạng rất nhiều nạn nhân cả ở Ấn Độ, Bangladesh, Tây Tạng (Trung Quốc) cũng như trên ngọn núi Everest cao nhất thế giới ở Nepal.

Đêm qua 25.4, hàng ngàn người phải qua đêm trong cái lạnh cắt da cắt thịt trên các vỉa hè, sân vận động, cánh đồng…

“Đất nước chúng tôi đang trong cơn khủng hoảng và chúng tôi cần sự hỗ trợ, viện trợ rất lớn”, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nepal, ông Minendra Rijal phát biểu trên truyền hình Ấn Độ.

Các lãnh đạo nước ngoài và cơ quan nhân đạo quốc tế nhanh chóng hành động.

Những nước láng giềng của Nepal lập tức chung tay giúp Nepal khắc phục hậu quả. Ấn Độ đã đưa nhiều máy bay chở thiết bị y tế, một bệnh viện di động và đoàn phản ứng thảm họa gồm 40 người đến Nepal. Nhiều chó cứu hộ cũng được gửi sang.

Động đất Nepal: Nhiều nước tham gia cứu trợ - anh 3

Nhưng ngôi nhà chỉ còn lại là đống gạch hoang tàn.


Pakistan dùng 4 máy bay C-130 chở một bệnh viện dã chiến 30 giường bệnh và nhiều bác sĩ quân y, chuyên gia, thiết bị tìm kiếm và cứu hộ, chó nghiệp vụ, thực phẩm, lều trại, chăn mền đến Nepal. Trung Quốc cũng cử đoàn tìm kiếm và cứu hộ gồm 62 thành viên đến nước láng giềng.
Mỹ cam kết hỗ trợ ban đầu 1 triệu USD, trong khi Cơ quan phát triển quốc tế của nước này phái một đội tìm kếm và cứu hộ đến Nepal.

Tại châu Âu, Anh, Đức và Tây Ban Nha cũng đã cam kết hỗ trợ. Riêng Na Uy đã đưa ra con số viện trợ nhân đạo 3,9 triệu USD.

Israel cũng đã lên tiếng cam kết hỗ trợ Nepal khắc phục hậu quả của trận động đất kinh hoàng, theo BBC.

Thanh Ủy (t/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu