'Động đất nhân tạo' vừa được ghi nhận ở Triều Tiên

0
Chia sẻ

Một trận động đất có cường độ 2,2 độ richter vừa được ghi nhận gần thủ đô Bình Nhưỡng. Các chuyên gia cho rằng dư chấn này có thể gây ra bởi một vụ nổ.

Một trận động đất nhân tạo nhỏ vừa được phát hiện ở Triều Tiên, theo các quan chức Hàn Quốc cho rằng rung chấn này có thể được gây ra bởi một vụ nổ.

Các quan chức khí tượng Hàn Quốc đo được trận động đất này với cường độ 2,2 độ richter vào lúc 12h30, theo giờ địa phương, tâm chấn cách khoảng 34km về phía đông nam thủ đô Bình Nhưỡng.

Trước đó, một trận động đất nhân tạo lớn hơn đã được phát hiện vào tháng Giêng khi Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử hạt nhân.

Theo các quan chức Hàn Quốc nhận định, đây có thể không phải là một vụ thử hạt nhân mới dựa trên vị trí và cường độ của vụ nổ. Theo đó, vụ nổ có quy mô nhỏ và quá gần thủ đô của Triều Tiên nên khả năng thử hạt nhân là một điều không thể có.

Chỉ vài ngày trước, hãng thông tấn KCNA dẫn lời chủ tịch Kim Jong Un cho biết nước này đang lên kế hoạch để tiếp tục thử nghiệm hạt nhân mới trong bối cảnh các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất của Liên Hợp Quốc sẽ được áp dụng. Bên cạnh đó, các cuộc tập trận thường niên của Mỹ-Hàn vẫn đang liên tục diễn ra với tần suất và quy mô lớn.

'Động đất nhân tạo' vừa được ghi nhận ở Triều Tiên - ảnh 1

Theo thông tin từ phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, ngày 16/3 Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký sắc lệnh thực thi các biện pháp trừng phạt do Liên Hợp Quốc đề xuất đối với Triều Tiên.

Lệnh trừng phạt mới sẽ đóng băng tài sản cỉa chính phủ Triều Tiên ở Mỹ và cấm các hoạt động xuất khẩu hàng hóa hai chiều Washington - Bình Nhưỡng.

Chính phủ Mỹ cũng sẽ cản trở các giao dịch kinh doanh, tài chính và lên danh sách đối với những ai đang có quan hệ hợp tác trong bất kỳ lĩnh vực nào đối với nước này.

Trong một diễn biến khác, Nhà Trắng cũng lên án quyết định của Triều Tiên trong việc tuyên phạt Otto Frederick Warmbier, sinh viên người Mỹ 21 tuổi, mức án 15 năm tù khổ sai là những mưu đồ mang tính chính trị, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng lập tức trả tự do cho người này.

Theo phía Triều Tiên, nước này đã kết án Warmbier vì có "hành vi phá hoại, thù địch chống đối lại Bình Nhưỡng" do ăn cắp bằng rôn cổ động tại một khách sạn ở đây.

Minh Vương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu