Tin Mới

Đồng minh lo ngại, giới 'diều hâu' thất vọng trước quyết định rút quân khỏi Syria của ông Trump

(Ngày Nay) - Chính quyền Trump tuyên bố rằng Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria để tập trung vào giai đoạn tiếp theo của chiến dịch chống tổ chức khủng bố IS.

Mỹ rút quân khỏi Syria

Người phát ngôn của Nhà Trắng Sarah Sanders trong một tuyên bố hôm thứ Tư nói rằng chính quyền Trump sẽ rút quân đội Mỹ khỏi Syria để bắt đầu giai đoạn tiếp theo trong chiến dịch chống lại IS.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ nói rằng Tổng thống Trump đã thông báo cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về việc rút quân khỏi Syria nhưng hai nhà lãnh đạo đã không thảo luận về quyết định này.

Vị này cũng cho biết mặc dù rút quân, Mỹ sẽ không từ bỏ các nỗ lực chống lại Tổng thống Syria Bashar Assad và Iran.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng mạnh mẽ các công cụ rộng lớn hơn mà chúng tôi có để cố gắng gây ảnh hưởng đến hành vi của chế độ Assad và của đồng minh Iran của ông ta", vị quan chức này cho biết.

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc Dana White xác nhận rằng việc rút quân khỏi Syria đã bắt đầu và nhấn mạnh rằng cuộc chiến của liên minh Mỹ vẫn chưa kết thúc.

Trước đó vào ngày 19/12, ông Trump tuyên bố rằng Mỹ đã đánh bại IS ở Syria và tổ chức khủng bố này là lý do duy nhất khiến quân đội nước này chiến đấu tại Syria.

Khoảng 2.000 lính Mỹ hiện đang được triển khai tại Syria như một phần của chiến dịch đánh bại IS.

Phản ứng của phe đối lập Syria

Một thành viên của Ủy ban đàm phán Syria (SNC) và là thành viên của Ủy ban chính trị thuộc Liên minh quốc gia về lực lượng cách mạng và đối lập Syria (SOC) Hadi al-Bahra cho biết động thái này của Mỹ nhằm tránh một cuộc đối đầu quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ.

"Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ kiên nhẫn chờ đợi một thời gian dài để Mỹ đưa ra thỏa thuận tại thị trấn Manbij, cuối cùng, chính phủ Ankara tiếp tục lo ngại về an ninh quốc gia và đã quyết định triển khai thêm quân tới khu vực này. Để không làm phức tạp tình hình và có nguy cơ đụng độ ngoài ý muốn, Mỹ đã quyết định rút quân".

Ông Hadi al-Bahra nói thêm rằng việc rút quân của Mỹ khỏi Syria sẽ trao quyền cho Thổ Nhĩ Kỳ có vai trò mạnh mẽ hơn tại quốc gia láng giềng này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư rằng ông sẽ nghiên cứu đánh giá tác động của việc Mỹ rời khỏi Syria đối với an ninh của Israel.

"Tất nhiên, đây là một quyết định của nước Mỹ. Chúng tôi sẽ nghiên cứu hoạt động này, cách thức thực hiện và - tất nhiên - ý nghĩa của nó đối với chúng tôi", ông Netanyahu nói trong thông cáo báo chí. "Trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ vẫn duy trì an ninh của Israel".

Thủ tướng Netanyahu cho biết ông đã nói chuyện trước đó với  Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo, cho biết nước Mỹ "những cách khác để thể hiện ảnh hưởng của họ trong khu vực".

Bộ Ngoại giao Anh cho biết liên quân quốc tế đã đạt được tiến bộ to lớn ở Syria và cuộc chiến chống IS nên tiếp tục.

Một nguồn tin thân cận của nhóm phiến quân người Kurd Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiết lộ các lực lượng Mỹ và Pháp bắt đầu rút khỏi các vị trí của họ gần Manbij.

Theo nguồn tin này, quân đội Pháp vẫn giữ nguyên vị trí ở Manbij thuộc tỉnh Aleppo và Ayn Issa thuộc tỉnh Raqqa.

Giới diều hâu thất vọng

Quyết định của chính quyền Trump đã khiến các nghị sĩ thuộc phe "diều hâu" trong Quốc hội cảm thấy xúc phạm. Thượng nghị sĩ Marco Rubio cho biết hành động rút quân đã đẩy Mỹ và các đồng minh vào một cuộc xung đột nguy hiểm hơn và có khả năng lan rộng hơn ở Trung Đông.

Ông Rubio cho biết việc rút quân của Mỹ có thể được các nước Hồi giáo dòng Sunni và Israel lo ngại sẽ là một lợi thế cho đối thủ lớn nhất của họ, Iran. 

Việc Mỹ rút quân cũng có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực và có thể cả Ai Cập và Arab Saudi sẽ phải tìm tới vũ khí hạt nhân để tự vệ trong bối cảnh sức ảnh hưởng của người Mỹ đang suy giảm và sự không sẵn sàng bảo vệ các đồng minh của Washington, ông Rubio nói thêm.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo