Tin Mới

Đồng minh phản đối việc Mỹ công nhận Cao nguyên Golan thuộc Israel

(Ngày Nay) - Việc chính phủ Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với khu vực Cao nguyên Golan - vốn là vùng lãnh thổ đang tranh chấp giữa nước này với Syria, đã vấp phải sự phản đối từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các đồng minh tại Trung Đông.

"Trong viễn cảnh dài hạn, hành động của chính quyền Trump xác nhận rằng tính hợp pháp quốc tế không còn tồn tại. Luật pháp quốc tế cũng bị giết chết bằng cây bút của ông Trump", Bộ trưởng Thông tin Syria  Imad Abdullah Sara tuyên bố.

Bộ trưởng Sara lưu ý rằng các phương tiện truyền thông hiện đại phải phơi bày chủ nghĩa khủng bố quốc tế thực sự đang được thực hiện bởi "nền chính trị và báo chí phương Tây".

"Chiến lược của ông Trump không phải là một tầm nhìn xa. Ngược lại, nó được thiết kế trong một thời gian ngắn ... để hỗ trợ Thủ tướng Israel Netanyahu trong cuộc bầu cử sắp tới, một số người đã coi hành động của Trump là giết chết phe đối lập Israel", ông Sara chỉ ra.

Vị quan chức này nhấn mạnh rằng Damascus sẽ không từ bỏ quyền đối với tất cả các lãnh thổ thuộc về Syria và Cao nguyên Golan cũng không ngoại lệ.

Tổng thống Iran Rouhani hôm thứ Ba cũng đã lên án động thái công nhận của chính phủ Mỹ đối với Cao nguyên Golan:

"Không ai có thể tưởng tượng rằng một ngày nào đó một người sẽ nhậm chức ở Mỹ và cấp đất cho kẻ xâm chiếm chống lại các quy tắc và quy định quốc tế", nhà lãnh đạo Iran nói.

Liên đoàn các quốc gia Ả Rập cũng đã bác bỏ quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thư ký Liên đoàn Ahmed Aboul Gheit cho biết.

"Tuyên bố này của Mỹ không thay đổi bất cứ điều gì về tình trạng của Cao nguyên Golan. Golan là một phần của lãnh thổ Syria bị Israel chiếm đóng. Việc chiếm đóng là một tội lỗi nghiêm trọng, nhưng cố gắng hợp pháp hóa việc này cũng là một sai lầm lớn",ông  Aboul Gheit nói trong một tuyên bố.

Theo Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập, "quyết định này đã vi phạm luật pháp quốc tế, gây tổn hại cho chính quyền Mỹ không chỉ ở khu vực Trung Đông, mà còn trên thế giới".

Ông nói thêm rằng các nước Ả Rập sẽ nhất trí công nhận chủ quyền của Syria đối với Cao nguyên Golan tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới của tổ chức.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, sự từ chối của các quốc gia đồng minh và các đối tác hàng đầu của Mỹ về việc Tổng thống Donald Trump công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan là một sự thất vọng đối với các quan chức Mỹ.

"Tôi rất buồn vì điều đó, nhưng không ngạc nhiên", ông Pompeo nói trong khi nhắc lại một phản ứng tương tự với quyết định của Washington về việc chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem.

"Điều này làm chúng tôi nhớ đến động thái chuyển đại sứ quán tới Jerusalem. Trong mỗi trường hợp, chúng tôi chỉ đơn giản là công nhận những gì diễn ra trên thực tế và làm điều đúng đắn. Chúng tôi hy vọng những quốc gia đó sẽ tham gia cùng chúng tôi", ông Pompeo nói.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo