Tin Mới

Động thái của Pháp và Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố bắt đầu chiến dịch Mùa xuân Hòa bình tại phía bắc Syria vào thứ Tư tuần trước, nhắm vào lực lượng người Kurd và các phần tử khủng bố IS tại đây.

Trong khi đó, quân đội Syria đã tiến vào thành phố Tabqah, trước đây do lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát, ở tỉnh Raqqa và đang di chuyển về phía bắc. Chính quyền Damascus chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào về vấn đề này.

Lực lượng người Kurd tuyên bố hôm Chủ nhật rằng họ đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Syria, theo đó Quân đội Syria sẽ tiến vào vùng lãnh thổ phía bắc để chống trả chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tổ chức một cuộc họp nội các khẩn cấp, với mục đích chính là thảo luận về các lựa chọn khả thi liên quan đến cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria, theo Reuters.

"Các biện pháp sẽ được thực hiện trong những giờ tới để đảm bảo an toàn cho các nhân viên quân sự và dân sự có mặt trong khu vực nà", Tổng thống Pháp Macron nói.

Theo tuyên bố, chính phủ Pháp lên án "theo cách mạnh nhất" chiến dịch Mùa xuân Hòa bình của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria.

Được biết, Tổng thống Macron nói trong cuộc họp khẩn cấp rằng cuộc xâm lược quân sự "kéo theo nguy cơ gây ra hậu quả nhân đạo kịch tính, sự hồi sinh của IS trong khu vực và sự bất ổn kéo dài của vùng đông bắc Syria".

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo