Du học sinh bị kết án 29 năm tù vì tra tấn bạn dã man

0
Chia sẻ

Cả ba du học sinh này bị kết án lên đến 29 năm tù bởi các cáo buộc bắt cóc, tấn công và tra tấn dã man hai học sinh khác ở Mỹ.

Ba du học sinh người Trung Quốc Yunyao Zhai (18 tuổi), Yuhan Yang (19 tuổi) và Xinlei Zhang (19 tuổi) cùng thừa nhận đã gây ra các hành vi bạo lực trên và xin lỗi trước tòa về hành động của họ.

Theo AFP, các nhà điều tra cho biết, ba học sinh này phạm tội 2 lần vào tháng 3 năm ngoái.

Du học sinh bị kết án 29 năm tù vì tra tấn bạn dã man - ảnh 1

Yunyao Zhai bị kết án 13 năm tù giam.

Vụ đầu tiên do Zhai và Zhang gây ra. Họ đã tấn công một cô gái 16 tuổi tại một nhà hàng và công viên ở Rowland Heights, khu vực phía đông Los Angeles có đông người gốc Hoa. Zhai cho rằng, cô gái tội nghiệp này không tôn trọng mình nên đáng “bị đánh”.

Vụ thứ hai xảy ra hai ngày sau đó khi cả ba học sinh trên bắt cóc một bạn học nữ 18 tuổi, đưa cô này đến công viên Rowland Heights.

Tại đây, nạn nhân bị lột đồ, bị đánh liên tục, bị nhổ nước bọt, bị đá và bị dí thuốc lá đang cháy lên người trong vòng 5 giờ. Zhang còn lấy kéo cắt tóc nạn nhân và bắt cô ăn tóc của chính mình. Nhiều người chứng kiến vụ việc đã dùng điện thoại di động ghi lại hành vi này.

Du học sinh bị kết án 29 năm tù vì tra tấn bạn dã man - ảnh 2

Xinlei Zhang lĩnh án 6 năm tù

Chính quyền sở tại nói vụ tấn công xuất phát từ việc giành giật bạn trai và một hóa đơn nhà hàng chưa được trả tiền. Không có thông tin chi tiết hơn về động cơ này.

Từ những cáo buộc bắt cóc, tấn công người khác, cả ba đều bị tòa án tuyên xử phạt tù. Cụ thể, Yunyao Zhai bị kết án tù 13 năm, Yuhan Yang bị kết án 10 năm tù và Xinlei Zhang bị 6 năm tù.

Du học sinh bị kết án 29 năm tù vì tra tấn bạn dã man - ảnh 3

Yuhan Yang thường che kín mặt vì xấu hổ với những hành vi do mình gây ra.

Những học sinh Mỹ gọi họ là “những đứa trẻ nhảy dù”, tức là chỉ những đứa trẻ được bố mẹ gửi sang du học bậc phổ thông và ở cùng các gia đình chủ nhà ở Mỹ nhưng bố mẹ các em vẫn ở Trung Quốc.

Vụ việc đã gây lo lắng trong cộng đồng người Trung Quốc và gốc Hoa ở Rowland Heights cũng như những nơi khác. Một số người đặt câu hỏi về việc đưa thiếu niên ra nước ngoài du học mà không có sự quản lý, giám sát chặt chẽ của cha mẹ.

Luật sư bào chữa cho Yang là Rayford Fountain phát biểu: “Các bậc phụ huynh Trung Quốc không nên cho con mình đến đây du học một mình và không quản lý gì cả. Đó là một công thức thảm họa”.

“Tôi hi vọng các nạn nhân không phải mang những vết thương trong vụ án này trong suốt phần còn lại của cuộc đời họ”, Zhai viết cho nạn nhân trong văn bản được luật sư của nữ du học sinh 19 tuổi này đọc trước tòa.

Hồi tháng trước, các bị cáo đã cam kết không phản đối tội bắt cóc và tấn công. Riêng cáo buộc tra tấn được đưa ra ban đầu, có thể khiến họ phải đối mặt với án tù chung thân, đã được hủy bỏ.

Trong tuyên bố của mình, Zai còn lớn tiếng trách móc cha mẹ ở quê nhà chính là một phần nguyên nhân dẫn tới những hành động của cô ta. "Họ đưa tôi tới Mỹ để có cuộc sống tốt hơn và giáo dục đầy đủ hơn. Kèm với đó là sự tự do, thực ra là quá tự do. Ở đây, tôi cô đơn và lạc lối. Tôi không nói với họ vì sợ họ lo lắng” du học sinh này trần tình.

An Mai (Theo Dailymail)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu