Đức kêu gọi EU đáp trả Mỹ sau vụ trừng phạt Nga

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Bộ trưởng Brigitte Zypries. Ảnh: AFP.

(Ngày Nay) -  Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức nói rằng các biện pháp trừng phạt do quốc hội Mỹ đề xuất với Nga sẽ gây thiệt hại cho các doanh nghiệp EU và vi phạm luật pháp quốc tế.
 
 
"Nói một cách thẳng thừng và đơn giản, chúng tôi xem việc này (trừng phạt Nga) là đi ngược lại luật pháp quốc tế", Reuters dẫn lại lời Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Brigitte Zypries nói với báo Funke Mediengruppe ngày 31/7.
"Tất nhiên, chúng tôi không muốn một cuộc chiến thương mại. Dù vậy, việc Ủy ban châu Âu xem xét các biện pháp đáp trả cũng rất quan trọng", bà nói.
Chính phủ Đức và các lãnh đạo doanh nghiệp nói rằng các biện pháp trừng phạt vừa được quốc hội Mỹ thông qua sẽ ngăn cản các công ty Đức làm việc tại các công trình đường ống dẫn dầu thiết yếu đối với an ninh năng lượng của Đức.
Ngày 27/7, Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua các biện pháp trừng phạt mở rộng dành cho Nga. Tổng thống Donald Trump bị đặt vào thế khó khi ông chỉ có 2 lựa chọn, 1 là chấp thuận các biện pháp này, 2 là phủ quyết và chấp nhận làm mất lòng các nghị sĩ đảng Cộng hòa.
Trong trường hợp Nhà Trắng phủ quyết, dự luật sẽ vẫn trở thành luật nếu 2/3 thành viên lưỡng viện quốc hội Mỹ bác bỏ quyết định của tổng thống.
Ngày 30/7, đáp trả lại lệnh trừng phạt, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trục xuất 755 nhà ngoại giao Mỹ. Trước đó, Nga đã thông báo Mỹ phải cắt giảm số nhân viên ngoại giao ở đại sứ quán và các lãnh sứ quán đặt ở Nga xuống bằng đúng số nhân viên ngoại giao Nga đang có ở Mỹ.
Đồng thời, Moscow sẽ tịch thu 2 cơ sở ngoại giao của Mỹ và cân nhắc hàng loạt lệnh trừng phạt mới nhằm đáp trả quyết định của Washington.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu