Tin Mới

Đức khyên Mỹ ‘đánh chuột đừng để vỡ bình’

(Ngày Nay) - Đức hôm thứ Ba (23/10) đã khẳng định sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ của NATO để duy trì hiệp ước vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ.

Theo Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, Berlin sẵn sàng hành động để buộc các bên tham gia duy trì hiệp ước.

Trả lời phỏng vấn với tờ tạp chí Funke Mediengruppe, ông Maas cho biết Đức sẽ sử dụng "tất cả các phương tiện ngoại giao" để giữ cho hiệp ước hạt nhân 1987 tồn tại.

"Chúng tôi sẽ đặt vấn đề này trong chương trình nghị sự của NATO. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Nga để buộc họ tuân thủ INF. Chúng tôi chưa sẵn sàng để bắt đầu cuộc đua vũ trang mới”, Ngoại trưởng Đức chưa biết.

Ông Maas cho biết ông hiểu sự “bất an” của Washington khi mà trong vòng nhiều năm Nga luôn bị báo cáo đã vi phạm hiệp ước.

Đức khyên Mỹ ‘đánh chuột đừng để vỡ bình’ - ảnh 1

 Ngoại trưởng Đức Heiko Maas

“Sự thất vọng của Mỹ không phải là vô căn cứ. Nhưng điều đó không thể dẫn tới việc ‘đánh chuột làm vỡ bình hoa’. Đó sẽ là một sai lầm lớn”, Ngoại trưởng Maas khẳng định.

Trước đó một ngày (22/10), phía Nga cũng tuyên bố sẵn sàng giải quyết các khiếu nại với đối phương trong phạm vi của hiệp ước.

Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung hay còn gọi tắt INF là hiệp ước được ký kết bởi cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev vào năm 1988. Hiệp ước bắt buộc các bên tham gia hủy bỏ các tên lửa hạt nhân tầm ngắn và tầm trung.

 

 

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo