Tin Mới

Đức ‘lấy làm tiếc’ về việc Mỹ rời khỏi hiệp ước hạt nhân

(Ngày Nay) - Đức hôm Chủ nhật (21/10) đã lên tiếng về quyết định rời khỏi hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) của Mỹ.

Phát ngôn viên của chính phủ Đức cho biết Berlin “lấy làm tiếc” về quyết định rời khỏi hiệp ước hạt nhân có từ thời chiến tranh lạnh giữa Mỹ và chính quyền Liên Xô. Đức cho biết sẽ đem vấn đề này thảo luận tại NATO và khẳng định hiệp ước hạt nhân 1988 là "một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát vũ khí".

Trước đó Nga cũng lên tiếng cảnh báo Tổng thống Donald Trump về quyết định mạo hiểm khi rời khỏi hiệp ước vũ khí hạt nhân có từ thời Chiến tranh Lạnh. Cựu lãnh đạo từ thời kỳ Xô Viết Mikhail Gorbachev, người trực tiếp ký hiệp ước vào năm 1988, đã lên án hành động của Mỹ và khẳng định đây là quyết định biểu hiện cho “sự thiếu suy nghĩ” của Tổng thống Trump.

Đức ‘lấy làm tiếc’ về việc Mỹ rời khỏi hiệp ước hạt nhân - ảnh 1

Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung hay còn gọi tắt INF là hiệp ước được ký kết bởi cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev vào năm 1988

Bên cạnh đó Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng cảnh báo việc Mỹ rời khỏi hiệp ước "sẽ là một bước rất nguy hiểm" và Washington sẽ phải đối mặt với sự lên án quốc tế trong lĩnh vực quân sự.

Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung hay còn gọi tắt INF là hiệp ước được ký kết bởi cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev vào năm 1988. Hiệp ước bắt buộc các bên tham gia hủy bỏ các tên lửa hạt nhân tầm ngắn và tầm trung.

Theo AFP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo