Tin Mới

Đức ngừng xuất khẩu vũ khí sang Ả rập Xê út cho tới khi vụ nhà báo Khashoggi sáng tỏ

(Ngày Nay) - Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ Hai (22/10) đã khẳng định sẽ ngừng mọi hoạt động xuất khẩu vũ khí sang Ả rập Xê út cho tới khi cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi sáng tỏ.

Đây được đánh giá là một trong những bình luận gay gắt nhất của nữ Thủ tướng cho tới nay.

“Điều này phải được công khai rõ ràng. Chừng nào nó còn chưa minh bạch, sẽ không có vũ khí xuất khẩu sang Ả rập Xê út. Tôi đảm bảo với mọi người điều đó sẽ được thực hiện”, bà Merkel phát biểu.

Trước đó một ngày (21/10), Thủ tướng Đức đã kêu gọi ngừng xuất khẩu vũ khí sang Ả rập Xê út. Bà Merkel cho biết Đức không thể xuất khẩu vũ khí sang Ả-rập Xê-út trong bối cảnh hiện nay, khi mà các vấn đề liên quan tới cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi chưa được làm sáng tỏ.

Đức ngừng xuất khẩu vũ khí sang Ả rập Xê út cho tới khi vụ nhà báo Khashoggi sáng tỏ  - ảnh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel 

"Tôi đồng ý với tất cả những quan điểm đề xuất rằng chúng tôi nên giới hạn việc xuất khẩu vũ khí (sang Ả-rập Xê-út). Đây quả thực là điều không thể thực hiện trong tình hình hiện tại", bà Merkel nói với các phóng viên.

Bên cạnh đó Thủ tướng Đức cũng tái khẳng định rằng bà lên án mạnh mẽ vụ sát hại của nhà báo Khashoggi và tuyên bố "cần phải làm sáng tỏ" vụ án. Bà Merkel cho biết bà sẽ tiếp tục tham vấn với các đối tác quốc tế để tạo ra làn sóng phản ứng đối với vụ việc: "Chúng tôi ở quá xa để nhìn thấy tất cả và thủ phạm cần được đưa ra ánh sáng”.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo